Từ chuyện kẻ trộm chó bị nhốt trong... lồng chó

Có thể cái lồng ấy đã bảo toàn mạng sống cho kẻ trộm chó và nỗi bức xúc của dân làng đã chực chờ từ lâu. Nhưng tôi vẫn ám ảnh cùng cảm giác chua xót. Không phải cho tên trộm mà bởi phận người đôi khi bị đánh đồng với mạng những con chó và ngược lại…

Ảnh: Internet

Chuyện mới xảy ra sáng qua ở xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Trước khi chịu trận đòn hội đồng và nhốt vào lồng, kẻ trộm chó đã bị dìm xuống kênh nước ven đường. Gã vẫn còn may mắn so với khá nhiều cẩu tặc khác bị đánh đến chết.

Nếu con vật nuôi như “đứa con” trong nhà của tôi bị trộm cướp hay giết hại tàn nhẫn như biết bao nhà đã bị, tôi cũng không dám chắc mình có giữ được bình tĩnh. Chỉ khi là người ngoài và sự việc lắng xuống, sự tỉnh táo mới có chỗ cho lòng bao dung. Nhưng xem clip tung đầy lên mạng qua nay, có lẽ ít người kìm được cảm xúc bởi dù gì gã ấy vẫn có một phận người.

Clip tên trộm mặt đầy máu, gương mặt hoảng loạn trong lồng cùng xác chó đang gây phẫn nộ, cả hai chiều. Rất nhiều thở dài ngao ngán vì cách hành xử cực đoan tàn nhẫn bởi dẫu sao vẫn còn pháp luật và đó cũng là con người. Tôi đã đọc được những dòng như thế này “Người ta có lỗi, bị đánh đập nhưng cũng không nên nhốt người ta vào chuồng chó như vậy”, hay “đây là thời đại nào vậy mà xử sự như thế nhỉ?”.

Còn số đông khác ủng hộ và lớn tiếng “Tôi đồng ý với cách xử sự của người dân xã Nghĩa Trụ. Chuyện này dai dẳng trên 10 năm, nhiều tên cẩu tặc bỏ mạng cũng chả thay đổi gì”, hoặc nặng nề hơn “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn, không chết may lắm rồi”. Họ có quyền bày tỏ bực tức hay thương cảm, đồng tình hay phản đối nhưng nếu những chuyện như thế được mặc nhiên chấp nhận, hay ngơ lơ cho qua thì còn đâu pháp luật, tình người và chuẩn mực xã hội?

Tôi không lên án ai bởi tôi chẳng trong hoàn cảnh này, tuy nhiên hả hê trước nỗi đau khốn cùng của đồng loại hay trút hận thù để trả đũa liệu sẽ thu lại gì? Tôi cũng đồng cảm cho những nạn nhân bị mất những chú chó thân thương và đau xót vì những người bỏ mạng do bọn cẩu tặc manh động, tàn ác. Nhưng ai đó muốn mạng đổi mạng, máu đổi máu xin hãy nghĩ đến phận người.

Có lẽ một ý kiến như dưới đây không chỉ đủ dung hòa mà còn đáng để chúng ta cùng nhà chức trách suy ngẫm. Nhìn một chiều thì có vẻ người dân hơi bị cực đoan tàn nhẫn nhưng xét cho cùng thì chính lũ cẩu tặc với nhiều thủ đoạn manh động điên cuồng chống trả quyết liệt bất chấp mạng sống người lương thiện cho nên mới phải gánh lấy hậu quả như vậy. Mạnh tay xử về luật, và mạnh tay "xử lý" những trường hợp trên thiết nghĩ là cần thiết khi nạn trộm cướp đang lờn thuốc về luật và nạn tự xử đang lan tràn nhiều làng xóm.

Chó bị cướp đã rất nhiều, mạng người trả giá cũng không ít. Còn bị đòn thừa sống thiếu chết như tên trộm trên chắc chẳng đếm xuể . Và xót xa hơn khi có người đã mất vì bảo vệ chó. Bao giờ những chuyện tưởng rằng ở vào vài trăm năm trước thế này mới chấm dứt? Tôi nghĩ vẫn còn người gắp chả chó, nhón thêm lá mơ, bỏ thêm tí riềng, khề khà chén rượu và sa sả chửi trộm chó thì mãi mãi còn.

Sửa luật, mạnh tay trị cả cẩu tặc lẫn ăn theo hội đồng nhân danh bức xúc sẽ chẳng giải quyết được mấy nếu thịt chó vẫn là món khoái khẩu của số đông.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Hiếu Lân