Từ 'chuyên gia về nhì' đến nhà vô địch SEA Games 31

  Báo Hà Nội Mới
  15 liên quanGốc

  Vận động viên người Bắc Giang Phạm Tiến Sản trở thành cái tên gây chú ý tại SEA Games 31 với việc giành ngôi vô địch nội dung duathlon (2 môn phối hợp). Tấm huy chương này có thể tác động đến sự phát triển của môn này ở Việt Nam.

   Phạm Tiến Sản thi đấu 2 môn phối hợp.

  Phạm Tiến Sản thi đấu 2 môn phối hợp.

  Thực tế, tại Việt Nam, bộ môn 3 môn phối hợp (triathlon) mới phát triển mạnh trong vài năm nay. Trong đó, ngoài nội dung bơi - đạp xe - chạy, còn có nội dung 2 môn phối hợp (chạy - đạp xe), nhưng chia ra làm 3 đoạn đấu, gồm: Chạy - đạp xe - chạy. Môn này càng có điều kiện phát triển khi được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic.

  Tại SEA Games 30, đội tuyển triathlon Việt Nam đã lần đầu giành Huy chương đồng và đó là cơ sở để có thể hy vọng vào việc đổi màu huy chương tại SEA Games 31.

  Và cuối cùng, đến ngày 15-5, cựu vận động viên đội tuyển điền kinh quốc gia Phạm Tiến Sản đã làm nên điều kỳ diệu cho đội tuyển triathlon Việt Nam. Kinh nghiệm, nền tảng của một vận động viên chạy vượt chướng ngại vật đã được Phạm Tiến Sản phát huy, đưa anh lần đầu vô địch SEA Games.

   Phạm Tiến Sản vui mừng khi về đích.

  Phạm Tiến Sản vui mừng khi về đích.

  Trước đó, người ta chỉ biết đến Phạm Tiến Sản như “vua về nhì” tại các kỳ SEA Games năm 2013, 2015, 2017 nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật. Sau đó, chấn thương liên miên đã khiến vận động viên sinh năm 1991 này phải giải nghệ.

  Được một thời gian, nhớ đường chạy, Phạm Tiến Sản trở lại tập luyện các cự ly dài, từ 10.000m đến marathon. Tiếp tục thi đấu cho thể thao Bắc Giang, mức lương chưa đến 10 triệu đồng/tháng, nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” luôn thường trực, nhưng đam mê của Phạm Tiến Sản với điền kinh vẫn không dứt. Đến khi môn triathlon phát triển mạnh ở Việt Nam, Phạm Tiến Sản đã chuyển sang tập luyện ở nội dung duathlon.

  Cũng do điều kiện gia đình còn khó khăn, Phạm Tiến Sản gặp không ít khó khăn về phương tiện tập luyện. Chính chiếc xe đạp mà anh tập luyện và thi đấu là được lãnh đội Nguyễn Anh Tuấn cho mượn.

  Đến trước khi đội tuyển triathlon Việt Nam tập trung chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 2 vừa qua, Phạm Tiến Sản mới được tập trung cùng các đồng đội. Còn với chiếc xe đi mượn, anh mới có thể yên tâm thi đấu tại SEA Games 31 ở nội dung duathlon (chạy 10km - đạp xe 40km - chạy 5km) và lên ngôi vô địch.

  Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của Phạm Tiến Sản.

  Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của Phạm Tiến Sản.

  Ông Dương Đức Thủy (nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh, Tổng cục Thể dục - Thể thao) khẳng định, tấm Huy chương vàng của Phạm Tiến Sản sẽ góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của môn thể thao này tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Còn Phạm Tiến Sản, cái danh “vua về nhì” ở SEA Games 31 đã không còn, khi anh đã lên ngôi vô địch ở môn thể thao không phải là điền kinh - nơi anh đã thành danh.

  Minh Hà

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-thao/1032266/tu-chuyen-gia-ve-nhi-den-nha-vo-dich-sea-games-31