Tự chữa bỏng bằng lá cây, thuốc nam không nguồn gốc gây biến chứng nặng

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tiếp tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bỏng da, nhiễm trùng nặng vì đắp lá cây, thuốc nam chữa bệnh.

Đang pha sữa cho con, chị T.H. (ở Nam Định) có việc phải ra ngoài, để tạm cốc nước sôi trên bàn. Không may con gái 18 tháng trong lúc chơi đùa đã đánh đổ cốc nước sôi lên người, gây bỏng lớn ở vùng ngực.

Thay vì đưa con vào bệnh viện điều trị, chị lại nghe lời người quen đưa con đến nhà thầy lang để đắp thuốc nam để không để lại sẹo. Ngày thứ 4 sau khi đắp thuốc, thấy con sốt cao chị mới đưa con đến viện tỉnh, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương thì được các bác sĩ chẩn đoán con bỏng nước sôi độ II-III nhiễm trùng.

Các vết thương bỏng của trẻ phồng rộp sau khi cha mẹ chữa sai cách.

Trường hợp khác cũng đang điều trị tại đơn vị Bỏng (khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương) là bé trai Đ.M. (13 tuổi, ở Phú Thọ). Bé M. bị bỏng toàn bộ cẳng chân phải, nhiễm trùng sau đắp lá cây không rõ nguồn gốc do nghe lời khuyên của hàng xóm.

Bác sĩ Phùng Công Sáng - Phụ trách Đơn vị Bỏng, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đắp lá cây chưa được kiểm chứng và không đảm bảo vô trùng. Việc đắp lá vào vết thương, vết bỏng là rất nguy hiểm, có thể khiến tổn thương nặng thêm, viêm nhiễm lan rộng hoặc từ không nhiễm trùng thành nhiễm trùng. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra các biến chứng như viêm mủ màng tim, màng não, viêm mủ màng phổi, áp-xe phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong hoặc di chứng suốt đời.

Theo bác sĩ Sáng, da trẻ em mỏng và liên kết giữa các lớp lỏng lẻo hơn người lớn nên vết bỏng thường nặng và sâu hơn. Đặc biệt, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cũng như sốc bỏng cao hơn dù diện tích bỏng không lớn. Do đó, khi trẻ bị bỏng cần được sơ cứu sớm và đúng cách.

Cụ thể, khi trẻ bỏng do nước sôi, bỏng hơi, cháo, cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng). Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng.

Còn với trường hợp trẻ bị bỏng điện thì cần nhanh chóng tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát. Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi của trẻ. Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách, đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

Trẻ bị bỏng hóa chất thì cần rửa ngay vùng bị bỏng bằng nước sạch càng nhiều càng tốt. Nếu bỏng mắt do hóa chất, cần được rửa mắt bằng cách ngụp mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục cho hóa chất trôi ra hết. Nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Không cởi quần áo người bị bỏng rất dễ gây lột da, tốt nhất là nên cắt, xé bỏ quần áo dính hóa chất.

Các bác sĩ khuyến cáo, gia đình không nên cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện. Thức ăn, đồ uống nóng, các vật dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, diêm quẹt... phải để nơi an toàn và tránh xa tầm tay của trẻ.

Không nên đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống để tránh các nhầm lẫn. Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn.

Gia đình và người trông nên học kỹ thuật sơ cứu để hạn chế tổn thương cho trẻ khi không may bị các tai nạn sinh hoạt.

Thảo Nguyên

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tu-chua-bong-bang-la-cay-thuoc-nam-khong-nguon-goc-gay-bien-chung-nang-210500.html