Từ chủ tiệm gội đầu trở thành 'chủ' hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng

Gần 20 ngàn hộp Sắc Ngọc Khang và Hoàng Kim Đan “dởm” cùng nhiều loại thực phẩm chức năng khác có giá gần 5 tỷ đồng, chuẩn bị tung ra thị trường đã kịp thời được công an ngăn chặn.

Đường dây sản xuất, kinh doanh hàng giả này là ba chị em ruột trong một gia đình, do chị cả Trần Thị Thanh Ly cầm đầu.

Giám đốc gội đầu, cắt tóc “sản xuất” thực phẩm chức năng giả

Thành lập Công ty TNHH EVY với số vốn đăng ký 1,8 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh là cắt tóc, gội đầu…, thế nhưng giám đốc Trần Thị Thanh Ly lại làm giả thực phẩm chức năng, lãnh 2 bản án với tổng cộng 16 năm tù, cùng tội danh “Buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Trần Thị Thanh Ly được dẫn giải tới tòa. Ảnh: T.C

Tại phiên tòa ngày 21/11 của TAND TP.HCM, Trần Thị Thanh Ly và hai người em ruột là Trần Thanh Luận, sinh năm 1982 và Trần Thành Long, sinh năm 1990, khai rằng, việc “sản xuất” hàng hóa được phân công cụ thể: Ly có trách nhiệm quản lý chung, liên lạc mua nguyên liệu, dụng cụ để sản xuất… Luận và Long quản lý việc sản xuất, thuê người đi giao và nhận tiền từ khách hàng.

Sau khi thuê 3 căn nhà để làm nơi sản xuất, kinh doanh hàng giả, Ly và Luận đặt mua nguyên liệu và dụng cụ dùng để sản xuất thực phẩm của đối tượng tên Tâm (chưa rõ lai lịch). Tâm cho xe ô tô vận chuyển hàng giao cho Ly, Ly thanh toán tiền mặt, giao cho tài xế mỗi khi nhận hàng.

Khi có nguyên liệu, Ly thuê người vô bao bì, dán tem, đóng nhãn mác, đóng date, đóng gói thành phẩm các mặt hàng rồi bán ra thị trường.

Tuồn hàng giả ra thị trường

Ngày 14/1/2015, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an Quận 7, TP.HCM kiểm tra xe mô tô biển số 54Z2-3605 do Nguyễn Trí Lĩnh Nam điều khiển, trên xe chở 2 thùng hàng không có hóa đơn, chứng từ.

Nam khai nhận hàng hóa lấy từ kho hàng do Ly, Luận và Long làm chủ để đi giao hàng cho hàng theo chỉ đạo của Ly.

Công an quận 7 tiến hành kiểm tra đồng loạt 3 địa điểm là nhà A11, khu dân cư Nam Long, nhà số 86 và nhà số 3 đường số 30, quận 7 – đây là nơi Ly thuê để sản xuất, kinh doanh – phát hiện và thu giữ gần 12 ngàn hộp ghi nhãn Sắc Ngọc Khang; gần 7,5 ngàn hộp ghi nhãn Hoàng Tiên Đan (hai sản phẩm của Công ty Hoa Thiên Phú), cùng nhiều sản phẩm của các công ty khác.

Sau khi công an phát hiện một lượng lớn sản phẩm của Công ty Hoa Thiên Phú nằm trong kho của bà chủ tiệm cắt tóc, gội đầu, tháng 1/2015, Cơ quan chức năng cho mời đại diện Công ty Hoa Thiên Phú đến xem hàng. Đại diện công ty cho biết các sản phẩm mà công an thu giữ đều không phải là sản phẩm do các công ty này sản xuất hay phân phối.

Để làm rõ các sản phẩm mà Ly và đồng bọn đang chứa trong các nhà kho của mình, Cơ quan chức năng đã tiến hành giám định. Tại bản kết luận giám định số 111/KLGĐ-TT ngày 19/12/2015 của Phòng kỹ thuật hình sự CA TP.HCM cho thấy: Các tem chống hàng giả trên võ hộp nhựa sản phẩm Sắc Ngọc Khang sản xuất thì không in ra từ một chế bản. Trong khi đó, Sắc Ngọc Khang giả của chị em nhà Ly sản xuất thì từ một chế bản. Mặc khác, bản in trên vỏ hộp giấy nhãn hiệu Sắc Ngọc Khang do “nhà Ly” sản xuất so với sản phẩm thật của Công ty Hoa Thiên Phú cũng tương tự.

Bộ ba chuyên “phù phép” mỹ phẩm và thực phẩm chức năng dởm. Ảnh: T.C

Ngày 25/5/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra, CA TP.HCM trưng cầu Viện kiểm nghiệm và an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia – Bộ Y tế, tiến hành giám định chất lượng sản phẩm Sắc Ngọc Khang và Hoàng Tiên Đan.

Đến ngày 7/6/2016, Viện này ra Chứng thư giám định (số 07/CTGĐ-VKNQG) với nội dung, các sản phẩm của chị em Ly đã có các chỉ tiêu thành phần không phù hợp quy định trong bản xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Với hành vi làm giả của ba chị em Ly, tại phiên tòa ngày 21/11, Chủ tọa nhận định: Hành vi của ba bị cáo Ly, Long và Luận đã bất chấp ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp quyền bảo hộ của Nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích vật chất, uy tín đối với đơn vị được nhập khẩu, phân phối độc quyền các sản phẩm.

Từ nhận định trên, bản án tuyên phạt bị cáo Ly 8 năm tù, Luân 3 năm 6 tháng tù và Long là 2 năm tù. Đáng lưu ý là khi bị cáo Ly đang bị điều tra vụ án này, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại.

Trong thời gian tại ngoại thì bị cáo Ly lại phạm đúng tội “"Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và đã bị cũng chính TAND TP.HCM xử và tuyên án 8 năm tù vào ngày 22/8.

Hoài Ngân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất