Tự chủ kinh phí hoạt động: Nhiều bệnh viện gặp khó khăn

  1 liên quanGốc

  Nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang thực hiện tự chủ kinh phí khối điều trị từ 80 - 100%/đơn vị. Thời gian qua, do số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị giảm, nên nhiều đơn vị gặp khó khăn trong hoạt động.

  Những ngày này, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều giảm. Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (TX.Đức Phổ) hiện có 260 giường bệnh, nhưng chỉ có 150 bệnh nhân điều trị nội trú và có khoảng 200 người dân đến khám bệnh, giảm 2/3 so với trước khi chưa xảy ra dịch Covid-19.

  Các y, bác sĩ tại một đơn vị y tế khám, điều trị cho bệnh nhân. ẢNH: ÁNH NGUYỆT

  Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm Nguyễn Văn Diệp cho hay: Vài tháng qua, người dân đến khám và điều trị giảm. Bệnh viện đã tự chủ 100% kinh phí hệ khám, điều trị, trong đó nguồn thu chủ yếu là từ BHXH chi cho bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT. Nhưng, từ năm 2018 đến nay, BHXH nợ BHYT tại đơn vị gần 10 tỷ đồng, dẫn đến đơn vị gặp khó khăn trong các khoản trả lương cho nhân viên, mua sắm vật tư y tế, thuốc men điều trị. Đến nay, bệnh viện đã thiếu các đơn vị cung ứng thuốc, thiết bị hơn 10 tỷ đồng. Trước khó khăn chung, bệnh viện đã linh hoạt trích nguồn kinh phí BHXH tỉnh tạm ứng cho đơn vị để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên y tế.

  Hơn 2 tháng qua, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Số lượng người dân đến khám bệnh giảm 50%, số bệnh nhân điều trị nội trú giảm 25% (75% còn lại đa số là bệnh nhân nặng).

  Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Báy cho biết: Thực hiện Quyết định 449 của UBND tỉnh, từ năm 2017 đến nay, nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trong tỉnh đã thực hiện tự chủ kinh phí khối điều trị từ 80 - 100%/đơn vị. Qua khảo sát, nhiều đơn vị y tế không “gồng gánh” nổi kinh phí tự chủ theo tỷ lệ phần trăm tỉnh giao, nhất là các đơn vị y tế miền núi, hải đảo, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm, Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh...

  Trong khi đó, dịch Covid-19 bùng phát kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến việc tự chủ kinh phí của đơn vị y tế cơ sở, bệnh viện. Nhiều cơ sở y tế thiếu tiền chi trả lương cho nhân viên, thiếu tiền mua thuốc, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng dịch ở cơ sở. Sở Y tế đã kiến nghị nhiều lần với UBND tỉnh để làm việc với Sở Tài chính điều chỉnh lại phần kinh phí tự chủ cho các đơn vị y tế, bệnh viện; đồng thời, kiến nghị với BHXH tỉnh sớm chi trả tiền BHYT cho các đơn vị y tế cơ sở, bệnh viện, nhằm giảm bớt gánh nặng tự chủ kinh phí cho các đơn vị y tế hoạt động trong giai đoạn hiện nay.

  TRƯỜNG AN

  Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2033/202106/tu-chu-kinh-phi-hoat-dong-nhieu-benh-vien-gap-kho-khan-3062713/