Từ chối hỗ trợ 123 tỷ đồng di dời thép Việt Pháp

Ngày 1/11, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục khẳng định: Quan điểm nhất quán của UBND tỉnh là không chấp thuận “hỗ trợ di dời” 123.850.000.000 đồng đối với Nhà máy Thép Việt Pháp (Cty TNHH thép Việt Pháp).

Từ chối hỗ trợ 123 tỷ đồng di dời thép Việt Pháp - Ảnh 1

Bởi việc làm này không đúng theo các quy định tại Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 81/2011/TT-BTC ngày 9/6/2011 của Bộ Tài chính.

Trước đó, UBND thị xã Điện Bàn và Cty Thép Việt Pháp có văn bản đề nghị ngân sách tỉnh hỗ trợ số tiền trên. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu kiểm điểm các chuyên viên hai Sở Tài chính, TN&MT đã có phát biểu chưa chuẩn xác về nội dung liên quan đến hỗ trợ di dời nhà máy khi làm việc với Điện Bàn và doanh nghiệp, dẫn đến văn bản đề nghị hỗ trợ trên.

Như Tiền Phong và các báo thời gian qua đã phản ánh, hoạt động của Nhà máy Thép Việt Pháp (đóng tại Cụm CN Thương Tín, thị xã Điện Bàn) đã bị người dân sống ở khu vực xung quanh phản đối. Hiện UBND tỉnh đang tìm cách di dời nhà máy này ra khỏi khu dân cư.

Thép Việt Pháp được tỉnh thống nhất cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư nhà máy tại thôn Hoa (huyện Nam Giang). Theo lãnh đạo Quảng Nam, việc quyết định chủ trương đầu tư nhà máy thép tại đây chỉ được thực hiện khi đảm bảo quy định về đánh giá tác động môi trường và các quy định có liên quan.

Trần Tuấn