Từ chiếc áo tìm ra hung thủ giết người

(CATP) Sau khi giết người cướp tài sản, đối tượng bỏ chạy, để quên chiếc áo tại hiện trường. Từ chiếc áo này, sau gần 20 giờ, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ hai hung thủ là Vũ Kim Mạnh, SN 1990 và Phạm Văn Thái, SN 1990 (cả hai đều ở Hòa Loan, Nhân Quyền, Bình Giang).

22 giờ ngày 22-1-2014, người thân trong gia đình chị Đào Thị Minh (SN 1960, ở thôn Sồi Cầu, xã Thái Học) đi qua nhà nghỉ Thành Công do chị Minh làm chủ, thấy cửa nhà nghỉ vẫn mở, nhưng trong nhà tối om. Mọi người trong gia đình vào gọi chị Minh nhưng không thấy trả lời. Khi lên các phòng, họ phát hiện chị Minh đã chết, trên người có nhiều vết thương. Tại phòng 402 có một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng và một tờ giấy A4 nhàu, một mặt phôtô chứng minh nhân dân mang tên Vũ Kim Trọng (SN 1987, ở Nhân Quyền, Bình Giang). Chị Minh mất một sợi dây chuyền vàng tây trị giá 20 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Gấm, ở xã Thái Học cho biết khoảng 17 giờ 30 ngày 22-1, chị thấy hai thanh niên khoảng ngoài 20 tuổi, đi bộ từ khu vực nhà nghỉ của chị Minh ra phía bờ ruộng xóm Sồi, có biểu hiện lạc đường. Chị Gấm chỉ đường cho hai người này đi về khu vực ngã ba Phủ. Lần theo hướng đi của hai thanh niên, CA phát hiện chiếc áo khoác màu xanh có dính dấu vết màu nâu. Rà soát hai bên đường Quốc lộ 20 hướng thị trấn Sặt và Thanh Miện, CA được biết, khoảng 17 giờ 30 ngày 22-1, có hai thanh niên khoảng ngoài 20 tuổi đi bộ trên đường 20 hướng từ nhà nghỉ Thành Công đến ngã ba Phủ, thuê một taxi chở đi hướng thị trấn Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Công an hỏi cung Phạm Văn Thái

Từ tờ giấy phôtô chứng minh nhân dân mang tên Vũ Kim Trọng, CA xác minh các nhóm bạn bè, hầu hết đều sống lang thang. Trong số đó có Trọng tham gia trông xe ôtô cho bãi đánh bạc tại Đông Triều (Quảng Ninh) cùng với Vũ Kim Mạnh (SN 1990), Nguyễn Quang Tùng (SN 1987), Vũ Kim Mạnh (SN 1997), Phạm Văn Thái (SN 1990), Lê Đăng Nên (SN 1995) đều ở Hòa Loan, Nhân Quyền, Bình Giang. Mạnh, Tùng, Thái đều vắng mặt ở địa phương. Đối tượng Nên, sau khi được triệu tập đã khai. Khoảng một tháng trước cùng với Mạnh, Tùng, Trọng vào thuê trọ tại Sao Đỏ, thị xã Chí Linh, Hải Dương để đi đánh bạc. Chủ nhà trọ yêu cầu phôtô chứng minh thư để đăng ký tạm trú. Trọng, Tùng đưa chứng minh thư cho Nên để Nên phôtô đưa cho chủ nhà, còn thừa một bản Nên để tại phòng trọ. Chiếc áo khoác cơ quan điều tra thu giữ, Nên xác định là của Vũ Kim Mạnh.

Từ lời khai của Nên, CA xác định đối tượng gây án là Vũ Kim Mạnh (Sn 1990). Chiều 23 tết, CA bắt giữ Mạnh tại thị xã Chí Linh. Mạnh thừa nhận cùng với Thái gây ra vụ án trên. Sau đó Thái cũng bị bắt giữ.

Vũ Kim Mạnh tại CQĐT

Theo lời khai của Mạnh và Thái, trước đó, Mạnh cùng Thái sang Đông Triều, Quảng Ninh đánh bạc bị thua hết tiền. Do không còn tiền chơi tiếp, trưa 20-1 Thái bàn với Mạnh về nhà nghỉ Thành Công ở Sồi Cầu, xã Thái Học, huyện Bình Giang, giết bà chủ nhà nghỉ để lấy tiền. Chiều 21-1, Mạnh và Thái ra chợ mua một dao với giá 50.000 đồng. Theo kế hoạch của các đối tượng, trong trường hợp chủ nhà kêu cứu sẽ giết chết ngay để bịt đầu mối. Sau khi hai đối tượng bắt xe buýt về nhà nghỉ Thành Công thuê trọ. Hai đối tượng được chị Minh bố trí tại phòng 402. Tại đây, bọn chúng bàn nhau đợi đến lúc nhà nghỉ vắng khách sẽ ra tay.

Đêm 21-1, Mạnh hai lần đi xuống thăm dò tình hình nhưng không hành động được. Vì thế, chúng tiếp tục thuê trọ đến khoảng 18 giờ ngày 22-1. Vào thời điểm này, Mạnh phát hiện chỉ có một mình chị Minh ở nhà nên quay lên phòng bảo Thái hành động. Mạnh đi trước, đến phòng ngủ của chị Minh túm tóc nạn nhân, dí dao đe dọa. Chị Minh vừa kêu lên thì Mạnh đâm chị gục ngay tại chỗ. Thái xông vào giật sợi dây chuyền chị Minh đang đeo trên cổ, đút vào túi quần bò bên trái. Giết chị Minh xong, Mạnh vứt con dao nhọn xuống ao phía sau nhà chị Minh.

Chúng ra trước cửa nhà chị Minh thì gặp chị Gấm. Bỏ trốn được một lúc thì Mạnh phát hiện để quên điện thoại tại phòng 402 nên quay lại lấy rồi bắt taxi về Sao Đỏ, lúc đó khoảng 22 giờ. Đến ngã ba Sao Đỏ, Thái vào hiệu vàng Phú Quý ở 107 Nguyễn Trãi 1, phường Sao Đỏ bán một nửa sợi dây chuyền cho một cửa hàng vàng bạc với giá 2.340.000 đồng, nửa sợi dây chuyền còn lại Thái vẫn để trong túi quần bò đang mặc. Công an tỉnh Hải Dương đang hoàn tất hồ sơ để sớm đưa hai đối tượng ra trước pháp luật.