Tự chế máy cắt rau, một phụ nữ bị máy cuốn toàn bộ da đầu

  1 liên quanGốc

  Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT), một phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu do máy cuốn cắt rau, đã được các bác sĩ chữa trị thành công.

  Tự chế máy cắt rau, một phụ nữ bị máy cuốn toàn bộ da đầu. Hình ảnh chụp bác sĩ khám lại vết thương cho bệnh nhân vào sáng 21/4. Ảnh Dân Việt.

  Trong lúc bán rau, một phụ nữ ở Sóc Trăng không cẩn thận để tóc bị cuốn vào máy cắt rau tự chế, lóc toàn bộ da đầu. Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết, một trường hợp tai nạn sinh hoạt, đã được các bác sĩ Khoa Bỏng tạo hình thẩm Mỹ xử trí thành công.

  Bệnh nhân nhập viện ngày 10/4, tên H.T.H.Ph (sinh năm 1990, quê quán huyện Châu thành, tỉnh Sóc trăng). Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, bệnh nhân bán rau ở chợ, có sử dụng phương tiện tự chế là dây curo nối với motor điện để cắt rau. Lúc buôn bán, chị Ph không chú ý buộc tóc gọn gàng dẫn đến tóc bị quấn vào dây curo làm lóc toàn bộ da đầu, lộ toàn bộ xương sọ.

  Ngay sau đó, người nhà đã đưa Ph đến BVĐKTƯ Cần Thơ cấp cứu. Chị H.P nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, sinh tồn ổn, lóc da toàn bộ da đầu và lộ toàn bộ xương sọ. Đứt bó mạch thái dương nông trái và bó mạch chẩm cổ sau trái; nền tổn thương còn màng xương. Sưng nề nhẹ mi mắt hai bên, hai mắt nhắm mở được và không bị giới hạn tầm nhìn.

  Ca cấp cứu được tiến hành 120 phút, đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, da trên đâu đã sống lại và bám vào nên xương sọ. Bệnh nhân đã giảm đau nhiều, không sốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được chăm sóc vết mổ.

  Thông tin thêm, BS.CK2 Tần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện cho biết, thiết bị tự chế thuận tiện, giúp ích trong sinh hoạt hay lao động, tuy nhiên cũng là mối đe dọa gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  Do thiết bị tự chế không đảm bảo thông số kỹ thuật cũng như mức độ an toàn lao động, nên thường xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho người sử dụng. Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc này, những ai làm gần các máy có nguy cơ bị quấn tóc hay quần áo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

  Các chuyên gia nhận định, một khi tai nạn lao động xảy ra, không những người lao động và gia đình của họ phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về tính mạng, sức khỏe và tinh thần không gì bù đắp được, mà chính người sử dụng lao động cũng chịu những thiệt hại lớn. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn máy móc thiết bị nhằm hạn chế nguy hiểm do sử dụng máy, không phải là tốn kém mà thông thường có thể còn tăng năng suất lao động.

  Trần Ngọc (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

  Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongplus.vn/tu-che-may-cat-rau-mot-phu-nu-bi-may-cuon-toan-bo-da-dau-89472-9.html