'Tự bơi' trong cơn lốc số hóa di sản

Để đẩy mạnh công tác số hóa di sản, cuối năm 2021, Chính phủ đã thông qua Quyết định số 2026 phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Trong vòng 2-3 năm trở lại đây, số hóa di sản đã thực sự có những bước chuyển biến mạnh mẽ, nhất là ở những bảo tàng, di tích cấp đầu trung ương. Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra hiện nay trong công tác số hóa di sản là 'tự bơi' khi chưa có một quy trình, quy chuẩn hay tiêu chuẩn nào để hướng dẫn thực hiện số hóa di sản.

“Cụ rùa trả lời” là một ứng dụng số đang được chạy thử nghiệm tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhằm giúp tăng độ tương tác cho khách du lịch khi tham quan, trải nghiệm tại đây. Trước đó, mô hình ki ốt thông tin tại nhà Bái đường cũng đã nhận được hưởng ứng tích cực từ khách du lịch bởi sự thuận tiện trong việc tra cứu những thông tin liên quan đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang triển khai khoảng 4 hạng mục ứng dụng số, trong đó có cả những công nghệ hiện đại tương đương trên thế giới như trình chiếu 3D Mapping trong các tour đêm. Nhưng trên thực tế, việc triển khai các hạng mục này đều do Ban quản lý di tích tự phối hợp, thỏa thuận với đơn vị cung cấp công nghệ mà không theo một hướng dẫn hay định mức cụ thể nào.

Muốn tìm hiểu về các bảo vật quốc gia trên không gian số thì người xem chỉ có thể lên trang web baovatquocgia.baotangso.com của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, bởi kho dữ liệu scan 3D này được đánh giá là kĩ càng nhất, chuyên nghiệp nhất ở nước ta hiện nay. Còn các bảo tàng khác, di tích khác vẫn chưa làm được dù hiện vật không thiếu. Chính sách có nhưng làm thế nào nào thì lại là sự “tự bơi” của các đơn vị.

Công nghệ số đang làm thay đổi bộ mặt của nhiều điểm di tích, bảo tàng, giúp người trẻ tương tác với di sản tự nguyện hơn, hào hứng hơn. Tuy nhiên, dù đã có những doanh nghiệp tiên phong về các giải pháp công nghệ cao, nhưng việc áp dụng hiện nay lại rất hạn chế vì thiếu qui định, thiếu hướng dẫn. Nếu không có sự điều chỉnh kịp thời trong thời gian tới thì những tài nguyên di sản sẽ bị lãng phí khi không có những sản phẩm sáng tạo nhằm thu hút khách du lịch.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Anh Thư - Văn Thắng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tu-boi-trong-con-loc-so-hoa-di-san-225471.htm