Tự bôi thuốc sau khi mèo nhà cào khiến cánh tay lở loét

Bị mèo cào với vết xước nhỏ ở cánh tay, người đàn ông đã tự sát khuẩn và bôi thuốc, khiến vết thương lan rộng, tay lở loét

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T.V.N. (63 tuổi, ở Hà Nội) đến khám do cánh tay bị lở loét sau khi bị mèo cào.

Bệnh nhân cho biết sau khi bị mèo trong nhà cào vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái, ông đã tự sát khuẩn tay bằng ôxy già và mua thuốc Rifamycin về rắc lên vết thương.

Vết thương vùng cánh tay lở loét do tự ý bôi thuốc vào vết mèo cào. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Vết thương vùng cánh tay lở loét do tự ý bôi thuốc vào vết mèo cào. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

2 ngày sau, khu vực gần vết thương xuất hiện nốt đỏ kèm theo ngứa và mụn nước. Bệnh nhân không đi khám mà tiếp tục điều trị tại nhà thêm 5 ngày. Lúc này, tình trạng ở tay không đỡ.

Bệnh nhân bị sưng đau tăng lên tại vị trí mèo cào, vết thương lan rộng ra khắp 1/2 cẳng tay, chảy dịch vàng. Bệnh nhân đến bệnh viện và được chẩn đoán viêm mô bào sau mèo cào, tình trạng nặng.

Bác sĩ Trần Văn Long, Khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết viêm mô bào thường khởi phát ở một vùng da sưng, sau đó lan rộng nhanh chóng.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, nứt trên da, các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào lớp bên dưới da, gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng.

Dược sĩ Khuất Thị Oanh, Phó Trưởng Khoa dược, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết loại thuốc bệnh nhân dùng là Rifamycin. Đây là thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao nhưng nhiều người dân lạm dụng làm thuốc bôi ngoài.

Việc rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở sẽ làm kích thích da, các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ. Trên thực tế sau khi rắc thuốc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương không đáng kể nên cũng không có tác dụng phòng, chống nhiễm khuẩn.

Bác sĩ khuyến cáo các vết thương hở, lở loét có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, cần đi khám sớm. Khi bị chó mèo cắn, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và theo dõi vết thương, không tự ý mua thuốc điều trị.

D.Thu

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tu-boi-thuoc-sau-khi-meo-nha-cao-khien-canh-tay-lo-loet-196240613185042945.htm