Từ bỏ vợ con, người đàn ông tự thiêu ở Yên Tử

Một người đàn ông đã tập tu được 2 năm tại Thiền viện Trúc lâm Yên Tử bỗng tự thiêu để được siêu thoát và hiến thân cho nhà chùa.

Vào khoảng 5h 45 phút ngày 15/10, anh Trần Thành Trung - người đang tu tập tại Thiền viện Trúc lâm Yên Tử (phường Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) đã tự thiêu.

Theo di thư để lại, với tâm nguyện được siêu thoát và hiến thân cho nhà chùa nên anh Trần Thành Trung đã có hành động tự thiêu.

Từ bỏ vợ con, người đàn ông tự thiêu ở Yên Tử - Ảnh 1

Ngôi chùa Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

Theo thông tin điều tra của các cơ quan chức năng, anh Trần Thành Trung (sinh ngày 13/7/1977, quê quán huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Hiện nay, anh Trung thường trú tại Tổ 6, Khu 1, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, đã có vợ và hai con.

Anh Trần Thành Trung tập tu tại Thiền viện Trúc lâm Yên Tử được khoảng hai năm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an tỉnh Quảng Ninh và các lực lượng chức năng của thành phố Uông Bí đã có mặt tại hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tự thiêu.

Theo PhapluatPlus, lãnh đạo UBND xã Thượng Yên Công xác nhận về sự việc. "Ngay sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến vụ việc có người đàn ông tự thiêu tại Thiền viện Trúc lâm Yên Tử chúng tôi đã có chỉ đạo tới các đơn vị chức năng trong đó có lực lượng Công an xã vào bảo vệ hiện trường. Đồng thời báo cáo với Công an tỉnh Quảng Ninh để cơ quan này tiến hành điều tra làm rõ sự việc".

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử có tên chữ là Long Động Tự, còn gọi là chùa Lân, được vua Trần Nhân Tông cho xây dựng vào năm 1293 để làm tu viện giảng đạo, độ tăng. Ngôi chùa trên núi Yên Tử này là một trong những nơi quan trọng nhất trong hệ thống chùa, tháp của Thiền phái Trúc Lâm.

Trước đó, hồi tháng 8/2012, tại chùa Tây Long (xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cũng xảy ra một vụ tự thiêu của chú tiểu Thích Minh Tạng đang tu tại đây.

Người nhà chùa Tây Long đã phát hiện ra thi thể được thiêu bằng xăng, vẫn trong tư thế ngồi kiết già (một tư thế ngồi thiền của nhà phật), được xác định là của chú tiểu Thích Minh Tạng.

Chú tiểu Thích Minh Tạng (khi ấy 18 tuổi, quê quán ở Rạch Giá - Kiên Giang) được sư, vãi thường lui tới chùa nhận định là gười có phẩm hạnh tốt, luôn hài hòa, khiêm tốn và có trí học tập rất cao. Chú tiểu Thích Minh Tạng đã xuất gia được 3 năm, mới về tu hành tại chùa Tây Long được 4 tháng.

Về nguyên nhân dẫn đến việc chú tiểu Thích Minh Tạng dùng xăng tự thiêu, các vãi ở chùa cho rằng: "Đây là sự giải thoát về nơi cực lạc để cầu mong con người được sống sung sướng hơn của chú tiểu Thích Minh Tạng".

Sau khi chú tiểu Thích Minh Tạng tự thiêu, nhà chùa có phát hiện ra hai bức tâm thư (một gửi cho cha mẹ, một gửi cho trụ trì Đại Đức Thích Minh Tồn) về tâm nguyện tự thiêu để được về nơi cực lạc và cầu phúc cho đời.

Trong bức tâm thư mà chú tiểu này để lại có đoạn nhắc tới việc trước đây có những tháng ngày ăn chơi làm phiền lòng cha mẹ.

Kim Hiền (Tổng hợp)