Từ AFF Cup 2018, vòng bảng sẽ đá lượt đi, lượt về

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) quyết định nâng số đội dự các VCK AFF Cup từ năm 2018 từ 8 lên thành 10 đội và thay đổi thể thức thi đấu.

ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội đá tới 4 trận sân nhà ở vòng bảng AFF Suzuki Cup 2018. Ảnh: affsuzukicup.com

Ở vòng bảng của thể thức mới, mỗi bảng gồm 5 đội và đá lượt đi - lượt về. Như vậy, các đội sẽ được đá tới 4 trận sân nhà ở vòng bảng. Vòng bán kết và trận chung kết sẽ không thay đổi, thi đấu 2 lượt như hiện nay.

Theo điều lệ, 9 đội bóng Đông Nam Á có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng của FIFA sẽ nghiễm nhiên tham dự giải đấu, 2 đội tuyển còn lại sẽ phải thi đấu trận play-off để giành suất còn lại.

Thể thức thay đổi đồng nghĩa với số trận đấu của mỗi kì AFF Suzuki Cup đều tăng lên. Ảnh: affsuzukicup.com

Tổng thư kí LĐBĐ Malaysia – Datuk Hamidin Mohd Amdin hoan nghênh sự thay đổi này của AFF Cup: “Với thể thức mới, giải đấu chắc chắn là hành trình dài hơi hơn, giúp gia tăng nguồn thu từ tiền bán vé cho các đội tham gia.

Trước đây, chỉ có 2 quốc gia được đăng cai vòng bảng. AFF Cup có số lượng người theo dõi đông đảo và tôi chắc rằng các CĐV sẽ tới ủng hộ các ĐTQG và giải đấu”.

Thái Lan hiện đang là đương kim vô địch của AFF Cup khi lên ngôi năm 2016, họ cũng là đội tuyển vô địch giải đấu nhiều nhất với 5 lần, hơn 1 lần so với ĐT Singapore.

ĐT Việt Nam đã từng đăng quang vào năm 2008 sau khi vượt qua Thái Lan trong 2 trận chung kết lượt đi và lượt về. Ở giải đấu năm ngoái, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đã phải dừng bước ở vòng bán kết khi để thua ĐT Indonesia.

VIỆT ANH