Từ 15/6, mua bán vàng phải có hóa đơn: Người dân ủng hộ nhưng lo ngại lộ thông tin cá nhân

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ hôm nay (15/6), đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì sẽ bị rút giấy phép.

 Ảnh minh họa. Nguồn: SJC

Ảnh minh họa. Nguồn: SJC

Theo ghi nhận thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn như SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu… đã sớm triển khai xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế cho khách hàng.

Tại cửa hàng vàng Phú Quý trên đường Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), khách đến giao dịch đều có hóa đơn điện tử. Quản lý cửa hàng cho biết, khi nhận tiền thanh toán, nhân viên bán hàng sẽ cập nhật thông tin của khách hàng trên hệ thống. Sau khi thủ quỹ xác nhận thanh toán, thông tin sẽ kết nối với cơ quan thuế. Khách hàng có thể lựa chọn lấy hóa đơn bản mềm qua email hoặc bản cứng. Quản lý cửa hàng này khẳng định, không có bất kỳ vướng mắc hay bất tiện gì trong việc xuất hóa đơn điện tử.

Việc thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng được người dân đồng tình cao. Bà Nguyễn Thị Lan Hương (ở Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Trước tôi mua vàng, người bán chỉ ghi hóa đơn bằng tay. Đến khi bán, tôi lại phải mang vàng ra đúng cửa hàng đó, mang theo hóa đơn ghi bằng tay đó, thì bán mới được giá. Tôi thấy việc xuất hóa đơn điện tử như thế này sẽ minh bạch hơn, giúp người mua yên tâm về nguồn gốc của vàng hơn và khi đi bán vàng, sẽ không bị ép giá vì tuổi vàng".

Bên cạnh đó, vẫn còn một số khách hàng lo ngại việc bị lộ thông tin cá nhân khi triển khai hóa đơn điện tử. Theo anh Nam, một doanh nghiệp kinh doanh vàng trên phố Trần Nhân Tông cho biết, muốn xuất hóa đơn cần có đủ thông tin của người mua, người bán. Tuy nhiên, cũng có những khách hàng không chịu cung cấp thông tin. Trong trường hợp này, doanh nghiệp vẫn có thể xuất hóa đơn điện tử, nhờ vào giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Doanh nghiệp vẫn xuất hóa đơn từng lần bán cho khách lẻ.

Về vấn đề này, Cục thuế TP Hà Nội cho biết, đang tích cực tuyên truyền cho người dân đi mua vàng hãy nhận hóa đơn điện tử để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, thực tế, doanh nghiệp đã phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123 trên toàn quốc từ tháng 7/2022. Cơ quan thuế cũng khẳng định, thời gian qua đã tuyên truyền đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc để thực hiện nghiêm việc đăng ký phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, tuy nhiên, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn. Còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

Thời gian tới, chúng ta nên tiếp tục hỗ trợ cho cung cầu vàng, làm sao đảm bảo được những người có nhu cầu được mua vàng. Nhưng chúng ta phải quản lý thị trường này bằng cách việc giao dịch vàng phải hóa đơn, chứng từ, phải tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, chống đầu cơ lũng đoạn vàng".

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân - ĐBQH TPHCM nhấn mạnh

Vũ Vũ

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tu-15-6-mua-ban-vang-phai-co-hoa-don-nguoi-dan-ung-ho-nhung-lo-ngai-lo-thong-tin-ca-nhan-2024061520323591.htm