Từ 15-11: Đóng cửa chợ Bình Tây một năm

Từ 15-11 tới, chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM) sẽ đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trong vòng một năm để nâng cấp, sửa chữa toàn diện, ông Lê Tấn An, Phó chủ tịch UBND quận 6 cho biết tại cuộc họp sáng 3-11.

Trong vòng một năm chợ Bình Tây sẽ ngưng hoạt động để tiến hành nâng cấp, sửa chữa. Trong ảnh: Sáng 3-11, tiểu thương vẫn kinh doanh bình thường trước ngày chính thức chuyển qua chợ tạm. Ảnh: Vũ Yến

Theo đó, trong thời gian này tiểu thương sẽ được bố trí hoạt động tại chợ tạm, nằm trên đường Tháp Mười, phường 2, quận 6, ngay trước khu vực chợ Bình Tây. Công trình chợ tạm (được xây dựng từ đầu tháng 8 và hoàn thành vào ngày 25-10 vừa qua) sẽ có 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6 giờ tới 19 giờ hàng ngày.

Theo ông An, hiện nay khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp tại chợ và đang lắp các thiết bị để chuyển hàng hóa vào. Dự kiến, vào ngày 10-11 việc dọn hàng hóa của tiểu thương sẽ được tiến hành. Việc phân luồng giao thông, nạo vét cống thoát nước… để chợ tạm hoạt động được thuận tiện cũng sẽ được UBND quận 6 phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty thoát nước… bàn bạc, thống nhất.

Bà Lê Thị Sang, Trưởng Ban quản lý chợ Bình Tây, cho biết khu vực nhà lồng chợ có tổng cộng 1.446 sạp, tuy nhiên trong đó có nhiều sạp được sử dụng làm kho chứa hàng, vì vậy, khi chuyển sang chợ tạm sẽ chỉ có 1.077 sạp có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, khi chợ Bình Tây sửa chữa, nâng cấp xong thì toàn bộ tiểu thương sẽ được tái bố trí như mong muốn.

Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 104 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư là nguồn vốn ngân sách ngoài nhà nước, tức từ nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong thời gian 10 năm.

Các hạng mục cải tạo, sửa chữa tại chợ bao gồm: thay mới toàn bộ hệ thống rui và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu, cải tạo văn phòng bảo vệ và cải tạo hệ thống cửa chính. Các hạng mục xây mới gồm khu vệ sinh công cộng và nhà đặt máy phát điện dự phòng.

Theo ông An, việc sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây đồng thời với việc bảo tồn, bảo toàn di tích văn hóa, gìn giữ bản sắc vốn có của chợ vì chợ Bình Tây hiện là công trình đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật của thành phố.

Tại buổi họp, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM nhất trí với các phương án nâng cấp, sửa chữa, bảo tồn mà UBND quận 6 đã đưa ra. Tuy nhiên, ông Tuyến nhấn mạnh, trong quá trình sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây cũng như hoạt động chợ tạm cần đặc biệt chú ý tới công tác phòng cháy chữa cháy, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Các đơn vị chức năng cần có hoạt động tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương, nhắc tiểu thương về việc tự bảo quản tài sản của mình trong thời gian ở chợ tạm. Ngoài ra, theo ông Tuyến, mặc dù đang trong quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích nhưng cần đối xử như một công trình đã được xếp hạng để bảo tồn tốt.

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh đến việc UBND quận 6, Ban quản lý dự án, Ban quản lý chợ Bình Tây cần phải công khai minh bạch mọi vấn đề với tiểu thương, không để tiểu thương phải thắc mắc hay có những bức xúc.

Chợ Bình Tây là chợ đầu mối lớn của TPHCM, là một trong những công trình kiến trúc cổ mang tính văn hóa, lịch sử cao, ngày càng gia tăng sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Chợ được xây dựng từ năm 1928, tới năm 1991 được cải tạo nâng tầng lầu 1 trên cấu trúc hiện hữu gồm trệt, 1 lầu, mái ngói. Khu vực nhà lồng có 1.446 sạp, trong đó có 1.038 sạp đang kinh doanh.