Từ 10 luật sư, bác sĩ Lương chỉ còn 1 luật sư bào chữa phiên phúc thẩm

Phiên tòa phúc thẩm vụ án chạy thận làm nhiều người tử vong sẽ diễn ra ngày 13.5 tới đây, tại TAND tỉnh Hòa Bình. Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ có một luật sư tham gia bào chữa trong vụ án này.

Hoàng Công Lương chỉ có một luật sư bào chữa

Ngày 26.4, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 23, đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương (sinh năm 1986, nguyên bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình), đã được TAND thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) xử phạt 42 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người" theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bị cáo Trần Văn Thắng (sinh năm 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình); Hoàng Đình Khiếu (sinh năm 1962, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình); Trương Quý Dương (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình); Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1976, nguyên Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn).

Các bị cáo Trần Văn Thắng, Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Anh Tuấn đều bị TAND TP. Hòa Bình xử phạt về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Những người tham gia tố tụng phiên tòa này gồm chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Vận. Các thẩm phán còn lại là bà Trần Thị Oanh và ông Nguyễn Quang Tuấn.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình là ông Phạm Văn Minh và ông Đinh Mạnh Tưởng. Kiểm sát viên dự khuyết là ông Nguyễn Xuân Khôi và Trần Mỹ Sơn.

Tham gia bào chữa có bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa phúc thẩm là luật sư Hoàng Văn Hướng của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, thuộc đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Trước đó tại phiên sơ thẩm, bác sĩ Hoàng Công Lương có 10 luật sư bào chữa.

Cũng theo Quyết định của TAND tỉnh Hòa Bình, người bào chữa cho bị cáo Trương Quý Dương là luật sư Huỳnh Phương Nam - Văn phòng luật sư Huỳnh Nam, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Người bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu là luật sư Bùi Việt An (Văn phòng luật sư Quốc tế Bình An, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn là luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - Công ty Luật TNHH Hà Ninh, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Bà Hương cũng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn dân sự CTCP Dược phẩm Thiên Sơn.

Bị cáo Trần Văn Thắng không thuê luật sư trong phiên tòa này. Có hai bị cáo không kháng cáo là Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc công ty Trâm Anh và Trần Văn Sơn - cán bộ phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình.

"Tôi rất sốc với bản án"

Trả lời Báo Lao Động, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết rất sốc với bản án tuyên phạt anh 42 tháng tù vì tội Vô ý làm chết người. Nam bác sĩ không nghĩ HĐXX phạt mức cao nhất mà VKS đề nghị. Trước đó, VKS đề nghị 36-42 tháng tù đối với Hoàng Công Lương.

"Tôi cho rằng, HĐXX ra bản án chỉ dựa vào cáo trạng và luận tội của đại diện VKSND TP. Hòa Bình mà không xem xét đến những chứng cứ gỡ tội các luật sư đưa ra cũng như những tình tiết giảm nhẹ khác", bị cáo Lương cho hay.

Cũng theo nam bác sĩ, ở phiên xử lần một, bản thân bị cáo chỉ bị VKS đề nghị án treo, nhưng lần này, HĐXX lại tuyên mức án 42 tháng tù.

C.N