Từ 1/5 sẽ vận hành thử hệ thống dữ liệu chung quốc gia về mộ liệt sĩ

Viện công nghệ phần mềm và nội dung số sẽ là đơn chủ trì của Bộ TT&TT phối hợp cùng các đơn vị của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc phòng ứng dụng CNTT để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ.

Từ 1/5 sẽ vận hành thử hệ thống dữ liệu chung quốc gia về mộ liệt sĩ - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Trong cuộc họp bàn về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin sáng nay (17/2), Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã giao cho Viện công nghệ phần mềm và nội dung số chủ trì phối hợp cùng các đơn vị của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc phòng xây dựng và đưa vào vận hành sớm hệ thống cơ sở dữ liệu.

Tại cuộc họp, đại diện của Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết ứng dụng CNTT trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo đề án 1237 giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện tại. CNTT giúp cho việc cập nhật, tiếp nhận và phân tích xử lý thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, một thực trạng hiện nay là mỗi cơ quan lại vận hành hệ thống phần mềm riêng để quản lý hệ thống dữ liệu này. Cụ thể, Bộ Quốc phòng đang có 5 phần mềm riêng gồm: Cơ sở dữ liệu giải mã; Phần mềm cơ sở dữ liệu quân nhân hi sinh, mất tích; Phần mềm tích hợp danh sách liệt sĩ, dữ liệu mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ (của Bộ LĐTBXH); Phần mềm xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và Cổng thông tin điện tử ngành chính sách quân đội (trong đó cập nhật gần 300.000 thông tin liệt sĩ và hơn 36.000 thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ do Cựu chiến binh cung cấp). Cùng với đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng sử dụng các phần mềm và cơ sở dữ liệu riêng của mình.

Vấn đề được đại diện 2 Bộ này nêu ra là mặc dù phần mềm từ hai Bộ đã có một phần thống nhất, thế nhưng các phần mềm được xây dựng từ lâu và là từng phần mềm riêng rẽ, gây khó khăn không nhỏ trong việc lưu trữ, quản lý, tra cứu và cung cấp thông tin. Thêm đó, hệ thống phần mềm được Bộ LĐ-TB-XH chủ trì xây dựng từ cuối năm 2015 (có sự tư vấn của Cục Tin học hóa Bộ TT&TT) nhưng đến thời điểm hiện tại lại chưa cập nhật xong dữ liệu dù cuộc điều tra thông tin trên toàn quốc đã kết thúc năm 2015.

Một khó khăn không nhỏ nữa là cả 2 cơ quan chuyên trách của Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTBXH đều không có cán bộ chuyên trách về CNTT để xử lý và vận hành các hệ thống này.

Chủ trì cuộc họp sáng nay, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết để thực hiện được nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia 1237 giao cho Bộ TT&TT hồi đầu tháng 1 vừa qua, Bộ TT&TT sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT và hoàn thiện cơ sở dữ liệu tốt nhất để phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo giao cho Viện công nghệ phần mềm và nội dung số là đơn vị của Bộ TT&TT chủ trì phối hợp với các đơn vị của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc phòng xây dựng hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu. Thứ trưởng nói: "Trước mắt, Viện sẽ làm việc với 2 cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ LĐ-TB-XH để tập hợp và xây dựng cơ sở dữ liệu. Viện công nghệ phần mềm và nội dung số cần cố gắng hoàn thành trong tháng 4 có thể đi vào vận hành thử hệ thống này từ 1/5". Các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ như MobiPhone, VNPT, VNPost,...tập trung giúp đỡ về các nguồn lực như hạ tầng, đường truyền để Viện công nghệ phần mềm và nội dung số hoàn thành được nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, các đơn vị trong Bộ TT&TT cần tập trung và truyền thông đặc biệt tới cơ sở để có thể huy động nguồn lực, sức mạnh xã hội trong việc cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ mà chúng ta đang thiếu nhằm thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt đưa lên hệ thống chung này.

T.L