Từ 1/11, thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối

Tại cuộc họp chiều ngày 28/10, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông gồm: Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký cam kết với Bộ Thông tin & truyền thông (TT&TT) về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Như vậy, với việc cùng ký vào bản cam kết với Bộ TT&TT, 5 doanh nghiệp này đã thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao trong việc thực hiện triệt để hơn, hiệu quả hơn các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Một số thống kê, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày ở Việt Nam hiện đang có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán.

Theo đó, các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các SIM rác, là những SIM thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác.

Từ 1/11, thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối - Ảnh 1

Mỗi ngày ở Việt Nam hiện đang có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán

Nhiều đối tượng đã dễ dàng mua những SIM này để gửi tin nhắn nặc danh, tin nhắn lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bình thường của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng.

SIM rác không chỉ dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo mà còn là công cụ của tội phạm, thậm chí khủng bố.

Do đó, Chính phủ và Bộ TT&TT đã quyết tâm tăng cường công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Một trong những biện pháp quan trọng cần phải thực hiện ngay là thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Để làm như vậy, các doanh nghiệp sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm.

Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là từ ngày 1/11/2016.

SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.

Bộ TT&TT sẽ kiểm tra giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch, Tổng giám đốc các doanh nghiệp đã cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Theo Minh Chuyên (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/tu-111-thu-hoi-sim-kich-hoat-san-tren-cac-kenh-phan-phoi-c31114.html