Từ 1/10, nhiều smartphone và máy tính đời cũ có thể không truy cập được Internet

  VietTimes
  4 liên quanGốc

  Do sử dụng một chứng chỉ Internet hết hạn mà nhiều smartphone và máy tính đời cũ có thể không truy cập được Internet từ 1/10.

  Nhiều điện thoại đời cũ có thể không truy cập được Internet nữa

  Tờ Entrepreneur vừa đưa ra một thông tin "gây sốc" rằng một sự cố Internet na ná sự cố thiên niên kỷ Y2K sẽ xảy ra vào ngày 1/10/2021. Đó là một số smartphone và máy tính đời cũ có thể không vào Internet được nữa nếu không kịp update phần mềm.

  Đây làm một vấn đề có thật. Vào ngày 30/9/2021, chứng chỉ IdentTrust DST Root CA X3 sẽ hết hạn. Đây là tiêu chuẩn mã hóa kết nối giữa thiết bị của người dùng với Internet, đảm bảo rằng không ai có thể chặn và đánh cắp dữ liệu khi truyền đi.

  Giải thích một cách đơn giản, khi người dùng truy cập vào một địa chỉ https, Internet của họ sẽ được bảo mật bởi một số chứng chỉ trong đó có IdentTrust DST Root CA X3. Tuy nhiên, tổ chức Let's Encrypt là đơn vị phát hành IdentTrust DST Root CA X3 sẽ ngừng cung cấp chứng chỉ sau 30/9.

  Đối với đa số người dùng Internet, việc ngừng chứng chỉ này sẽ không gây ảnh hưởng gì. Chỉ những người dùng thiết bị đời cũ, chưa hoặc không có khả năng cập nhật lên hệ điều hành mới hơn, mới bị ảnh hưởng.

  Theo trang công nghệ TechCrunch, những người đang sử dụng máy tính macOS 2016, Windows XP (SP 3) hoặc cũ hơn, các phần mềm dựa trên OpenSSL 1.0.2 trở xuống và PlayStations 4 chưa được nâng cấp firmware có thể gặp phải sự cố.

  Đối với các mẫu iPhone đang sử dụng iOS 10 trở xuống cũng có thể bị ảnh hưởng. iPhone 4s, iPad 3, iPad mini và iPod touch gen 5 trở xuống nhiều khả năng gặp vấn đề khi kết nối Internet.

  Với các mẫu điện thoại Android 5 trở xuống nếu không update được phần mềm có thể gặp phải sự cố.

  Hoài Nam

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tu-1-10-nhieu-smartphone-va-may-tinh-doi-cu-co-the-khong-truy-cap-duoc-internet-post150865.html