Từ 1/10: Miễn thuế nhiều khoản thu nhập cá nhân

Sáng ngày 27-9, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị giới thiệu một số nội dung mới của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ ngày 1/10 tới, sẽ chính thức miễn thuế cho hàng loạt khoản thu nhập cá nhân ngoài việc tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng, chuyển từ việc kê khai thuế theo tháng sang kê khai thuế theo quý.

Ngoài việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho chính người nộp thuế và người phụ thuộc, từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng, và từ 1,6 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc có hiệu lực từ 1/10 tới, Luật sử đối, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), cũng có nhiều nội dung mới, có lợi cho người nộp thuế.

Theo đó sẽ bổ sung thêm các các khoản thu nhập được miễn thuế như bổ sung các trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng bất động sản là công trình xây dựng trong tương lai và nhà ở hình thành trong tương lai giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể, ông bà nội ngoại với các cháu nội, ngoại, anh chị em ruột với nhau. Cùng với đó, bổ sung tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ quỹ hưu trí tự nguyện được miến thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công. Ngoài ra, bổ sung khoản học bổng nhận được từ tổ chức trong và ngoài nước bao gồm cả tiền sinh hoạt phí cũng được miến thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.Tổng cục Thuế cho biết trước đây, các khoản này điều bị tính vào thu nhập chịu thuế. Bởi vậy, với việc thay đổi này, người nộp thuế hoàn toàn có lợi hơn nhiều so với quy định cũ.

Theo Tổng cục Thế, chính sách thuế TNCN sửa đổi, quy định bổ sung các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính vào thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động bao gồm: trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang; phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản; trơ cấp chuyển vùng 1 lần đối với người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Đặc biệt điều gây nhiều tranh cãi là đối với khoản tiền phí tích lũy mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác, tiền tích lũy đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện, do người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động đối với những sản phẩm bảo hiểm có tích lũy về phí bảo hiểm cũng chỉ tính vào thu nhập chịu thuế của nghười lao động khi doanh nghiệp bảo hiểm. Công ty quản lý quỹ hưu trí tự nguyện trả tiền bảo hiểm, thay cho quy định người sử dụng lao động tính vào thu nhập chịu thế của người lao động khi mua bảo hiểm hoặc đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện trước đây. Trường hợp người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ, mua bảo hiểm không bắt buộc khác, đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện cho người lao động, mà những sản phẩm bảo hiểm đó không có tích lũy về phí bảo hiểm, thì không tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động.

Ngoài ra các khoản hỗ trợ của tổ chức trả thu nhập cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân của người lao động thu nhập từ học bổng không những được miễn thuế mà cả tiền sinh hoạt phí theo chương trình hỗ trợ khuyến học cũng được miễn thuế.

Điểm đáng quan tâm nhất của luật thuế TNCN sửa đổi, đối với cá nhân nộp thuế chỉ cần kê khai thuế theo quý, tức là mỗi năm chỉ có 4 lần, thay cho 12 lần trước đây. Riêng với tổ chức chi trả, trước đây mỗi món chứng từ có giá trị từ 5 triệu đồng là đã bị kê khai thuế, nay được nâng lên gấp 10 lần, tức là 50 triệu đồng mới phải kê khai.

Như vậy cùng với việc loại một số khoản thu nhập khỏi danh sách chịu thuế, các thủ tục hành chính đối với thuế TNCN cũng được giảm thiểu rất nhiều, nên chi phí về thời gian cũng như tài chính cho cá nhân đã giảm được khoảng 30% so với cũ. Về kê khai thuế, tần suất khai thuế TNCN đối với cá nhân và tổ chức chi trả thu nhập được giảm hẳn xuống.

Theo Đại Đoàn Kết