TTK NATO lý giải việc không can dự quân sự vào Syria

Tổng thư ký (TTK) NATO khẳng định rằng, một chiến dịch quân sự tại Syria sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Cộng đồng quốc tế hiện vẫn đang tranh cãi về cách thức can thiệp vào cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập này.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định rằng, một chiến dịch quân sự tại Syria sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Cộng đồng quốc tế hiện vẫn đang tranh cãi về cách thức can thiệp vào cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập này.

Hôm 18/12, ông Stoltenberg đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của việc leo thang quân sự tại các khu vực chiến sự, chẳng hạn như Syria.

TTK NATO lý giải việc không can dự quân sự vào Syria - Ảnh 1

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO lý giải việc không can dự quân sự vào Syria.

TTK Stoltenberg chia sẻ với tờ "Bild am Sonntag" của Đức rằng, một sứ mệnh quân sự tại Syria - quốc gia đã lâm vào khủng hoảng trong hơn 6 năm qua - có thể làm cho tình hình trở nên xấu hơn.

"Trong một số trường hợp, việc triển khai quân của NATO là đúng, như ở Afghanistan, tuy nhiên đối với một số trường hợp khác cái giá phải trả cho việc triển khai quân cao hơn những lợi ích mang lại", ông Stoltenberg phát biểu.

Theo TTK NATO, một giải pháp quân sự không phải lúc nào cũng dẫn đến một kết thúc có hậu.

"Nếu mọi vấn đề, mọi thảm họa nhân đạo đều được giải quyết bằng vũ lực, chúng ta sẽ chấm dứt trong một thế giới thậm chí nhiều chiến tranh và đau khổ hơn", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Cũng trên tờ báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã chỉ trích quân đội Syria và Nga thực hiện chiến dịch oanh kích gây thương vong cho dân thường.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có kế hoạch bỏ phiếu về đề xuất đưa quan sát viên quốc tế tới Aleppo, Syria do Mỹ và Pháp đưa ra.

Trước đó, hôm 16/12, phái đoàn Pháp tại LHQ cho biết, họ đã nhận được sự ủng hộ "áp đảo" từ các thành viên khác của HĐBA.

NM (Theo DW)