TTCK Việt Nam: Từ 2 công ty niêm yết đến mức vốn hóa thị trường chiếm 63% GDP

Tính đến nay, thông qua TTCK, Chính phủ và các doanh nghiệp đã huy động được trên 2 triệu tỷ đồng để đưa vào sản xuất kinh doanh.

20 năm trước, vào ngày 28/11/1996, Chính phủ đã ký quyết định thành lập Ủy ban chứng khoán nhà nước. Từ những ngày đầu với rất nhiều khó khăn và thiếu thốn, đến nay, Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 700 công ty niêm yết, hơn 300 công ty đăng ký giao dịch cổ phiếu, vốn hóa lên tới 40% GDP. Đặc biệt, Việt Nam đã có một thị trường trái phiếu với quy mô 23% GDP, tốc độ tăng trưởng 28%/năm. Nếu tính cả cổ phiếu và trái phiếu thì vốn hóa của TTCK Việt Nam lên tới 63% GDP.

Ngày hôm nay, 28/11/2016, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Đến tham dự có đông đủ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước, lãnh đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước qua các thời kỳ, lãnh đạo các bộ ban ngành cùng các thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế”.

TTCK Việt Nam: Từ 2 công ty niêm yết đến mức vốn hóa thị trường chiếm 63% GDP - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Có thể thấy điều này qua những con số. Tính đến nay, thông qua TTCK, Chính phủ và các doanh nghiệp đã huy động được trên 2 triệu tỷ đồng để đưa vào sản xuất kinh doanh. Riêng trong giai đoạn 2011 – nay, quy mô huy động vốn qua TTCK đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng – gấp 4,75 lần so với giai đoạn 2005 – 2010, đóng góp bình quân 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong đó nói riêng doanh nghiệp, tính đến năm 2016, các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu huy động vốn qua TTCK đạt 380.000 tỷ đồng.

Ông Vũ Bằng – Chủ tịch UBCKNN chia sẻ, từ mốc sơ khởi chỉ có 2 doanh nghiệp niêm yết với vốn hóa thị trường chỉ đạt 986 tỷ đồng (chiếm 0,2% GDP vào năm 2000), đến nay, giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu là 1,79 triệu tỷ đồng, đạt gần 43% GDP. Từ chỗ chỉ có 7 công ty chứng khoán với quy mô vốn điều lệ thấp nhất alf 6 tỷ đồng và cao nhất là 43 tỷ đồng, đến nay có 79 CTCK hoạt động bình thường, trong đó có CTCK có vốn điều lệ trên 4.200 tỷ đồng.

Không những thế, TTCK đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến tháng 10/2016, số lượng tài khoản đã đạt trên 1,67 triệu tài khoản bao gồm 18.500 tài khoản của NĐT nước ngoài.

TTCK đã thúc đẩy cải cách doanh nghiệp Nhà nước thông qua cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Từ năm 2011- 2015, có 438 DNNN được cổ phần hóa, thu về cho Chính phủ 28.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý một số hạn chế của thị trường về số lượng và chất lượng hàng hóa và yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ xây dựng tính pháp lý thị trường, đảm bảo công khai minh bạch, thực thi hiệu quả nâng cao năng lực thị trường, cạnh tranh lành mạnh.

“Nhân đây, tôi cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp làm tốt quá trình bán vốn doanh nghiệp Nhà nước trên sàn chứng khoán, bảo đảm công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, chống thất thoát tài sản Nhà nước”, Thủ tướng yêu cầu.