TT Putin và ông Trump nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

Theo điện Kremlin, trong cuộc điện đàm ngày 14/11, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Hai bên nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ.

Theo RT, Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm qua điện thoại đầu tiên và trong cuộc điện đàm này hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề Syria và đồng ý cải thiện và phát triển mối quan hệ song phương, điện Kremlin cho hay.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý chia sẻ quan điểm chung về “nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website của điện vào cuối ngày 14/11.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo điện Kremlin, ông Putin và ông Trump cũng thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổng thống Nga và Tổng thống đắc cử Mỹ đã nhất trí cùng giữ liên lạc qua điện thoại và thảo luận ý tưởng về cuộc gặp trực tiếp.

Năm tới, Nga và Mỹ sẽ kỷ niệm 210 năm kể từ hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Và đây có thể là dịp để hai nước “đảo chiều mối quan hệ theo hướng thực dụng, hợp tác cùng có lợi, đáp ứng lợi ích của cả hai nước và thúc đẩy sự ổn định, an ninh trên toàn thế giới”, tuyên bố của Điện Kremlin cho hay.

Nhóm của ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố cho hay ông Putin đã chúc mừng ông Trump về chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại Mỹ.

Ông Trump “rất mong có một mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với Nga và nhân dân Nga”, tuyên bố cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nga, Vyacheslav Volodin hôm 13/11 phát biểu trên NTV Channel rằng ông Putin và ông Trump chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng có thể “làm thay đổi cơ bản tình hình trong mối quan hệ Nga-Mỹ.

“Ông Putin và ông Trump có rất nhiều quan điểm chung”, ông Volodin cho hay.

Ông Volodin cũng chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ các sáng kiến của Nga và “làm gia tăng căng thẳng, từ đó gây ra sự thù địch” giữa hai quốc gia, trong khi ông Trump có thái độ hoàn toàn khác với Moscow.

“Nếu ông Trump thực hiện lời hứa của mình, nó sẽ giúp thay đổi cơ bản tình hình. Chúng tôi chỉ xem ông Trump là một ứng cử viên, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem ông ấy sẽ là một tổng thống như thế nào”, Chủ tịch Duma quốc gia Nga nói.

Trước đó, sớm ngày 14/11, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov thông báo Moscow không có kế hoạch liên hệ trực tiếp với Tổng thống Mỹ đắc cử trước lễ nhậm chức vào tháng 1/2017, nhưng ông không loại trừ khả năng liên hệ qua thư, điện thoại và gặp gỡ.

Ông Trump sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Dưới thời ông Obama, quan hệ Mỹ-Nga đã trở nên căng thẳng về nhiều vấn đề bao gồm xung đột tại Syria và Ukraine.

Ông Obama đã chỉ trích sự can thiệp của Nga ở miền Đông Ukraine, trong khi Nga cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tị nạn, chọc giận Washington.

Đào Vũ