TT Putin bất ngờ tiết lộ về hai tình nghi vụ điệp viên Nga bị đầu độc

Người đứng đầu nước Nga tuyên bố, Moscow đã biết hai người bị London tình nghi là ai, và kêu gọi họ nói chuyện với truyền thông.

Theo hãng tin Sputnik, hôm thứ Tư (12/9), Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, chính quyền Nga đã xác định được hai người bị London tình nghi là đã tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Salisbury hồi tháng Ba.

“Chúng tôi biết họ là ai, chúng tôi đã tìm thấy họ”, ông Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) đang diễn ra ở Vladivostok.

Người đứng đầu nước Nga cho biết, hai người bị “tình nghi” là thường dân. “Tôi hy vọng họ sẽ xuất hiện và tự mình kể về tất cả mọi thứ. Tôi đảm bảo với các bạn rằng, không có tội ác gì đặc biệt ở đó”, ông Putin nói. Tổng thống Nga cũng kêu gọi hai người này nói chuyện với truyền thông.

Trước đó, ngày 5/9, Anh đã buộc tội hai người Nga vì cố tình sát hại Sergei và Yulia Skripal. Theo London, hai kẻ tình nghi chính là các nhân viên tình báo quân đội và gần như chắc chắn hoạt động nhân danh nước Nga.

Hình ảnh hai người đàn ông bị London cho là thủ phạm của vụ tấn công hóa học tại Salisbury

Lực lượng cảnh sát Anh đã công bố hình ảnh của hai người đàn ông trên và cho biết, họ đã bay tới Anh vào một dịp cuối tuần trong tháng Ba vừa qua, để ám sát hai bố con nhà Skripal với chất độc thần kinh quân sự Novichok.

Yulia Skripal và một sỹ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ án cũng đã bị trúng độc. Vụ việc đã dẫn tới “làn sóng” trục xuất ngoại giao lớn nhất trong lịch sử Đông – Tây kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Sau đó vào tháng Bảy, một người phụ nữ khác cũng đã thiệt mạng bởi chất Novichok sau khi người bạn trai đem về nhà một lọ nước hoa giả bị nhiễm độc.

Thủ tướng Anh cáo buộc Moscow đứng sau hai vụ đầu độc trên, đồng thời chỉ ra, những kẻ tình nghi là nhân viên của cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

“GRU là một tổ chức cực kỳ kỷ luật với bộ máy cơ quan chỉ huy lâu đời, vì vậy đây không phải là một chiến dịch bất thường. Gần như chắc chắn nó đã được thông qua bên ngoài GRU ở cấp độ cao trong chính quyền Nga”, bà May phát biểu trước Quốc hội Anh.

Những cáo buộc Moscow liên quan tới vụ đầu độc cũng là lý do Mỹ tuyên bố áp dụng các lệnh trừng phạt mới lên Nga hôm 27/8.

Minh Đức