TT Hun Sen: Tôi sẽ lãnh đạo thêm 10 năm, 'đừng ghen tị'

Thủ tướng Campuchia tuyên bố sẽ lãnh đạo đất nước thêm 10 năm nữa sau khi lãnh đạo phe đối lập bị bắt giữ và truy tố tội phản quốc cùng làm gián điệp.

Phát biểu trước khoảng 10.000 công nhân may ở ngoại ô Phnom Penh hôm 6/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói ông đã quyết định tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa trước khi suy nghĩ về chuyện rời nhiệm sở.

"Lúc trước tôi rất phân vân về việc khi nào sẽ rời nhiệm sở, nhưng sau khi chứng kiến những hành vi phản quốc của một số người Campuchia trong những ngày qua, tôi đã quyết định tiếp tục công việc thêm 10 năm nữa", Bangkok Post thuật lại lời ông Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia dường như muốn đề cập đến ông Kem Sokha, lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đồng thời là đối thủ chính của ông Hun Sen trong kỳ bầu cử năm tới. Ông Kem Sokha bị bắt giữ tại nhà hôm 3/9, sau đó chính thức bị truy tố về tội phản quốc và làm gián điệp.

Ông Hun Sen giữ chức thủ tướng Campuchia đến nay đã 32 năm. Ảnh: Reuters.

Tại nhiệm đến nay đã 32 năm, ông Hun Sen là thủ tướng có thời gian giữ chức lâu nhất thế giới. Hồi năm 2007, ông từng cho biết muốn nghỉ hưu vào năm 90 tuổi nhưng đã rút lại tuyên bố này vào năm 2015.

"Cho phép tôi yêu cầu tất cả những người ngoại quốc rằng đừng ghen tị với tôi vì tôi là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất thế giới", vị lãnh đạo 65 tuổi của Campuchia nói.

Phát biểu của ông Hun Sen xuất hiện giữa lúc căng thẳng đang gia tăng ở Campuchia xoay quanh cuộc bầu cử 2018. Nếu bị tuyên có tội, ông Kem Sokha có thể phải ngồi tù đến 30 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Hun Sen gần như không có đối thủ trong cuộc chạy đua cho chiếc ghế thủ tướng.

Đông Phong