TT - Huế: Xã 'phớt lờ' để nhóm người thu tiền dân nghèo

Diện tích đất mặt nước không sử dụng ở thôn Thủy Diện do UBND xã Phú Xuân (huyện Phú Vang, TT-Huế) quản lý. Khi được UBND huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô khu đất ở, có 6 hộ dân đứng ra, buộc 15 hộ dân có nhu cầu xin cấp đất ở phải bồi thường mỗi hộ 10 triệu đồng khiến người dân rất bức xúc.

Nhiều người dân khó khăn phải dựng nhà chồ để ở nhiều năm qua.

Trưởng thôn tiếp tay thu tiền dân

Khó khăn về chỗ ở, 15 hộ dân phải dựng nhà chồ ở tạm dọc khu vực mặt nước ở xóm Hầu, thôn Thủy Diện từ năm 2009 đến nay. Những hộ trên đều có cuộc sống khó khăn, khi mùa mưa bão về rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống, tài sản và tính mạng của người dân. Nhận thấy được khó khăn, UBND xã đã có báo cáo gửi UBND huyện xin quy hoạch diện tích đất mặt nước chưa sử dụng do UBND xã quản lý, sang đất ở để bố trí cho các hộ dân thủy diện, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở. Ngày 09/9/2016, UBND huyện Phú Vang đã có Quyết định 3025/QĐ-UBND “về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết, phân lô khu đất ở” tại thôn Thủy Diện, với diện tích 3.720m2, chia làm 31 lô và quy hoạch 620m2 hệ thống giao thông; giao UBND xã Phú Xuân tổ chức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ GPMB (nếu có).

Các văn bản từ thôn, UBND xã trình các phòng chuyên môn của huyện, cũng như “biên bản làm việc khảo sát khu đất quy hoạch phân lô đất ở tại xã Phú Xuân” của Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, UBND xã, thôn đều thể hiện đất do UBND xã quản lý, không vướng mặt bằng. Khi quyết định quy hoạch đất ở về đến dân, ông Võ Phi Chiến cùng 5 hộ dân khác đứng ra nhận diện tích đất trên thuộc về mình và buộc 15 hộ dân có nhu cầu được cấp đất phải bồi thường 150 triệu đồng, nếu không sẽ không giao mặt bằng. Việc làm tùy tiện của 6 hộ dân trên được sự “tiếp tay” của Trưởng thôn và UBND xã.

Người dân ở xã Phú Xuân bức xúc, diện tích mặt nước trên bỏ hoang nhiều năm, không ai nuôi trồng gì cả, xã cũng không cho ai thuê, bỗng nhiên lại có 6 hộ dân đứng ra thu tiền dân nghèo. Ban đầu mỗi hộ chỉ 5 triệu đồng, sau nâng lên 10 triệu đồng. Nếu 6 hộ dân đó có thuê đất để nuôi trồng thủy sản thực sự, khi quy hoach đất ở, Nhà nước phải thu hồi, thì Nhà nước sẽ bồi thường, chứ sao lại bắt dân nghèo bồi thường. Ông Trần Cai, một hộ dân đã đóng 10 triệu ở thôn Thủy Diện cho biết, nếu không đóng, 6 hộ trên không trả đất, xã không có đất để cấp cho dân chúng tôi, nên phải chấp nhận đóng tiền. Nói về tự nguyện đóng tiền, nhiều người dân cho rằng làm gì có tự nguyện.

Ông Nguyễn Toàn - Trưởng thôn Thủy Diện, xã Phú Xuân cho biết, chủ trương thu tiền dân thôn có báo, xã đã đồng ý. Ngày trao số tiền 150 triệu đồng cho 6 người gồm: ông Võ Phi Chiến, Hồ Đoàn, Phan Bích, Phan Trường Thương, Trần Hữu Đoàn, Ngô Thanh Dũng… thôn có mời đại diện UBND xã, nhưng xã không đến tham dự.

Xã buông lỏng quản lý

Làm việc với người dân và lãnh đạo xã, ông Hồ Viết Nhuận - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang phê bình Chủ tịch UBND xã Phú Xuân - ông Hồ Đình Tiển buông lỏng quản lý để 6 hộ dân lợi dụng tín nhiệm trục lợi tiền của dân. Việc thu tiền của 15 hộ dân không có cơ sở, trái pháp luật, trách nhiệm thuộc UBND xã. Quá trình quản lý đất không chặt chẽ, khi hết thời hạn nuôi thử nghiệm, xã không làm thủ tục thu hồi đất mới xảy ra hệ lụy trên. Diện tích đất trên Nhà nước chỉ tạm cấp có thời hạn cho người dân nuôi thử nghiệm, nuôi không hiệu quả, bỏ hoang UBND xã phải có trách nhiệm thu hồi. Bằng chứng đâu để nói diện tích đất mặt nước trên thuộc 6 hộ dân quản lý, nếu có bằng chứng, huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng về định giá để có hướng hỗ trợ, chứ không thể bắt các hộ dân thủy diện bồi thường được, làm vậy quá sai, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Hồ Đình Tiển thừa nhận địa phương làm như vậy đã sai toàn bộ. Khi các hộ dân đứng ra đòi bồi thường xã không báo cáo huyện. Nhu cầu cần đất làm nhà ở của các hộ dân rất cao, khi 6 hộ dân đứng ra đòi bồi thường, 15 hộ dân ở thủy diện xin bồi thường, xã cứ nghĩ đơn giản nên cũng không báo cáo huyện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Vang cho biết, trên cơ sở báo cáo của UBND xã, Phòng đã lập đoàn kiểm tra thực địa, diện tích trên thuộc đất mặt nước chưa sử dụng do UBND xã quản lý, không vướng gì cả. Hiện trạng, chỉ có 14 nhà chồ đang xây dựng trái phép, huyện đã chỉ đạo UBND xã yêu cầu người dân tự tháo dỡ trước khi phân lô. Phía UBND xã để Trưởng thôn thu tiền 15 hộ dân thủy diện, để bồi thường cho 6 hộ dân trên không có cơ sở, không đúng pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Viết Nhuận đã yêu cầu 6 hộ dân đã nhận tiền của 15 hộ dân ở thôn Thủy Diện phải trả lại ngay, để UBND xã kịp thời trả lại cho các hộ dân. Nếu các hộ dân nào không chịu trả, dây dưa kéo dài, huyện sẽ chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Diện tích đất mới được UBND huyện Phú Vang phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô khu đất ở, Trưởng thôn Thủy Diện Nguyễn Toàn đã nhảy vào “thầu” san lấp mặt bằng. Lợi dụng “nhấp nhem” đã đưa 3 tàu hút cát trái phép “móc ruột” hệ thống kênh thủy đạo để lấy đi một khối lượng cát khá lớn phục vụ san lấp nguy cơ gây sạt lở các hồ tôm rất cao. Khu vực san lấp rộng gần 4.000m2, mặt bằng cao 1,5m. Dù cát lậu, nhưng Trưởng thôn yêu cầu mỗi hộ phải trả 16,5 triệu đồng.

Trí Đức