TT-Huế: Sắn rớt giá kỷ lục, nông dân điêu đứng

Theo Sở NN&PTNT TT-Huế, toàn tỉnh bình quân mỗi năm trồng khoảng 7.000 ha sắn, sản lượng đạt hơn 140 ngàn tấn. Năm nay, giá sắn giảm đến 50%, mức giảm kỷ lục trong những năm trở lại đây, chỉ còn chưa đến 1.000 đồng/kg khiến hàng chục ngàn hộ nông dân ở TT-Huế điêu đứng. Ngoài ra, hàng ngàn héc-ta sắn trên địa bàn đang ứ đọng vì không bán được.

Cũng như mọi năm, hộ ông Hồ Văn Thành ở xã Hương Phú (H. Nam Đông, TT-Huế) trồng 1 ha sắn nguyên liệu. “Vào thời điểm này mấy năm trước, gia đình tui đã thu hoạch xong để nhập cho nhà máy, còn năm nay chưa thu hoạch được sào nào do giá sắn xuống quá thấp và rất khó tiêu thụ” - ông Thành buồn bã, nói. Theo ông Thành, với gần 1ha sắn, gia đình ông sẽ thu được sản lượng khoảng hơn 20 tấn sắn củ. Mọi năm 1 kg sắn được thu mua với giá khoảng 2 ngàn đồng/kg nhưng năm nay giá sắn rớt thảm hại, 1 kg chỉ có giá từ 600-700 đồng. “Với giá thu mua như vậy, nông dân trồng sắn thua lỗ nặng, do ngoài chi phí trồng và chăm sóc, để thu hoạch sắn diện tích lớn phải thuê nhân công. Đã vậy muốn nhập sắn còn phải được nhà máy cấp giấy cung ứng chứ không phải cứ chở sắn đến là nhập được”- ông Thành lo lắng.

TT-Huế: Sắn rớt giá kỷ lục, nông dân điêu đứng - Ảnh 1

Xe chở sắn đang chờ nhập cho Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế.

Vụ sắn năm nay, xã Hương Phú trồng hơn 120 ha. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã bước vào mùa mưa bão nhưng người dân ở xã mới chỉ thu hoạch được khoảng gần 20ha, số diện tích còn lại chưa thể thu hoạch do sắn được thu mua với giá quá thấp và rất khó tiêu thụ. Ông Hồ Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã Hương Phú cho biết, giá sắn năm nay chưa bằng 50% mức giá mọi năm nên người trồng sắn bị thua lỗ nặng. Theo Phòng Nông nghiệp H.Nam Đông, toàn huyện miền núi Nam Đông trồng hơn 700ha sắn, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 100ha được thu hoạch.

Tình trạng sắn rớt giá và khó tiêu thụ cũng đang xảy ra tại H.Phong Điền và TX Hương Trà (TT-Huế). Tại TX Hương Trà đang có 600ha sắn chưa thể tiêu thụ, còn H.Phong Điền có 650ha sắn bị ùn ứ do nhà máy thu mua nhỏ giọt. Ông Nguyễn Văn Sơn (trú xã Phong Sơn, H. Phong Điền) nói: Giá sắn thời điểm này được nhà máy thu mua của nông dân Phong Điền là 1.000 đồng/kg, giảm 50% so với các năm trước khiến gia đình rất hoang mang”. Cũng theo ông Sơn, dù 16 tấn sắn nguyên liệu của nhà ông đã đến kỳ thu hoạch nhưng hiện còn 6 tấn bị ứ đọng chưa nhập được cho nhà máy.

TT-Huế: Sắn rớt giá kỷ lục, nông dân điêu đứng - Ảnh 2

Sắn được nông dân thu hoạch nhưng chưa bán được.

Theo ông Lê Văn Anh - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hương Trà, cũng như các địa phương khác ở tỉnh, người dân trồng sắn ở thị xã này bán được sắn giá cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào giá thu mua do Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế đóng tại xã Phong An (H. Phong Điền). Ông Anh cho biết, trước tình hình thời tiết không thuận lợi và giá sắn đang xuống thấp kỷ lục, các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ cho người dân trồng sắn. Về phía Phòng Kinh tế thị xã, ông Anh nói sắp tới cơ quan này sẽ làm việc với Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế để có phương án thu mua phù hợp cho người dân.

Ông Phạm Tấn Son- Trưởng phòng NN&PTNT H. Nam Đông cho biết, hiện ngành nông nghiệp huyện đang theo dõi sát thị trường tiêu thụ sắn để kiến nghị các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ nông dân trồng sắn ở huyện. Ông Nguyễn Đình Hưng- Giám đốc Nhà máy Tinh bột sắn TT-Huế cho rằng, giá sắn năm nay xuống rất thấp không phải vì nhà máy ép giá mà do giá các loại nông sản nói chung đều đi xuống. Theo ông Hưng, hiện nay giá các mặt hàng như lúa mì, ngô đều xuống và giá sắn bị tác động bởi giá của 2 loại nông sản này. Về việc nông dân muốn nhập sắn phải được nhà máy cấp giấy cung ứng, ông Hưng nói quy định này là để doanh nghiệp điều tiết được lượng thu mua hợp lý.

H.Lan