TT-Huế: Gần 40 ha rừng phòng hộ bị xâm chiếm

Người dân X.Bình Thành đưa cây giống vượt khe Đầy vào địa phận rừng do BQLRPH Hương Thủy quản lý.

(Cadn.com.vn) - Ban quản lý rừng Phòng hộ (BQLRPH) Hương Thủy vừa báo cáo CA tỉnh TT-Huế về việc cuối tháng 9 đến ngày 20-10 vừa qua, người dân 2 thôn Bình Dương và Hòa Thành thuộc X. Bình Thành (TX Hương Trà, TT-Huế) vào chiếm đất, phát thực bì, vận chuyển cây vào trồng rừng trái phép trên đất do BQLRPH Hương Thủy quản lý. Tại khu vực này, BQLRPH Hương Thủy vừa khai thác hơn 120ha rừng trồng và đang chuẩn bị tổ chức trồng rừng lại. Theo ông Nguyễn Hữu Cự- Giám đốc BQLRPH Hương Thủy, người dân vào chiếm đất xảy ra vào 22 giờ từ ngày 28-9 đến 19-10. Qua thống kê ban đầu, người dân phát thực bì 49,5 ha và đã trồng 39,3 ha. Loại cây trồng là cây keo và đã có hơn 1.400 lượt người vào tham gia chiếm đất trồng rừng trái phép. Chưa dừng lại ở đó, giữa tháng 10-2016, tại gác chắn của Trạm quản lý bảo vệ rừng khe Đầy tại tiểu khu 166 thuộc BQLRPH Hương Thủy, một số người dân lấn chiếm đất rừng đã tự ý dùng rựa chặt, phá gác chắn để qua cổng.

TT-Huế: Gần 40 ha rừng phòng hộ bị xâm chiếm - Ảnh 1

Theo ông Hồ Sỹ Nguyên- Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh TT-Huế, khu vực đất đang bị người dân lấn chiếm trái phép là đất rừng sản xuất thuộc Tiểu khu 166 và 167, đã được cấp giấy CNQSDĐ do BQLRPH Hương Thủy quản lý. Theo ông Nguyên, ngay sau khi nhận được thông tin các hộ dân xâm chiếm trồng rừng trái phép, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, các bên đã tiến hành họp dân ở 2 thôn nói trên để phân tích việc làm sai trái này và vận động người dân dừng lại. Tuy nhiên, sau đó, người dân vẫn tiếp tục vi phạm. Khi được hỏi nguyên nhân, một số người cho rằng: Trước đây, khi ở chỗ cũ, gia đình họ đều có vài ha đất trồng rừng keo tràm. Đó cũng là kế sinh nhai giúp họ ổn định cuộc sống, nuôi con cái ăn học. "Trước khi di dời đến nơi ở mới để nhường đất cho dự án lòng hồ Tả Trạch, chính quyền xã có hứa, khi qua chỗ ở mới, người dân sẽ được đất đổi đất. Nhưng nhà tui qua đây gần 12 năm vẫn không được cấp đất sản xuất. Cuối tháng 9-2016, thấy một số hộ trong diện di dời vào phát thực bì của đất rừng phòng hộ Hương Thủy để trồng rừng, gia đình tui cũng làm theo với mục đích mong muốn có đất sản xuất"- một hộ dân nói.

Theo UBND X. Bình Thành, trên địa bàn xã có 3 thôn tái định cư gồm: Hòa Thành, Hòa Bình và Bình Dương. Đây là những thôn mới được thành lập do việc di dời người dân ở X.Dương Hòa bị ảnh hưởng bởi triển khai Dự án thủy lợi hồ Tả Trạch. Thời điểm di dời tái định cư năm 2004 cả 3 thôn có 193 hộ nay lên đến khoảng 250 hộ. 79 hộ dân tham gia lấn chiếm trái phép đất rừng của BQLRPH Hương Thủy đều cư trú tại 3 thôn này. Ông Phan Văn Tư- Phó Bí thư thường trực Thị ủy Hương Thủy cho biết, mặc dù các đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, vận động người dân ra khỏi hiện trường nhưng họ không chấp hành mà tiếp tục vào trồng rừng trái phép. "Diễn biến sự việc theo chiều hướng gia tăng phức tạp, nếu không có hướng giải quyết cụ thể rất khó để ngăn chặn. Ngoài việc tiếp tục chỉ đạo triển khai các công việc thuộc thẩm quyền giải quyết, Ban thường vụ Thị ủy Hương Thủy đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát quỹ đất để xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ổn định đời sống.

TT-Huế: Gần 40 ha rừng phòng hộ bị xâm chiếm - Ảnh 2

Tiểu khu 166, 167 do BQLRPH Hương Thủy quản lý đang bị hàng trăm người dân lấn chiếm để trồng rừng trái phép.

Theo ông Nguyễn Văn Việt- Phó Giám đốc BQLRPH Hương Thủy, trong số các hộ lấn chiếm đất trồng rừng này thì có 33 hộ có đất lâm nghiệp ở chỗ cũ bị di dân sang lòng hồ Tả Trạch. Một số hộ khi chuyển đến tái định cư không có đất sản xuất. Tuy nhiên, ông Việt khẳng định, các hộ phải có kiến nghị lên cấp trên chứ ồ ạt lấn chiếm đất của BQLRPH là vi phạm pháp luật. Đất ở tiểu khu 166 và 167 là đất trồng rừng sản xuất (sau khi thu hoạch sẽ nộp ngân sách cho Nhà nước) và đây cũng là khu vực phòng hộ. hiện trước mắt, ngành chức năng vẫn để nguyên hiện trạng khu vực người dân trồng rừng trái phép và sẽ có những giải pháp xử lý tiếp theo. "Trước mắt, xác định có 8 người cầm đầu của 8 nhóm hộ và hiện vụ việc đang được Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế thụ lý, giải quyết"- ông Việt thông tin. Đại tá Võ Thành Kỳ- Trưởng CATX Hương Thủy cho biết, bước đầu, cơ quan điều tra đã rà soát, xác minh và đã làm việc với một số đối tượng cầm đầu việc xâm chiếm đất rừng trái phép.

Trước diễn biến phức tạp của sự việc, ông Nguyễn Văn Phương-Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đề nghị, Sở NN & PTNT, UBND TX.Hương Thủy, Hương Trà khẩn trương khoanh vùng, ngăn chặn việc mở rộng vùng lấn chiếm; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để nhận dạng đối tượng, ghi nhận hành vi vi phạm; đảm bảo cơ sở để hậu kiểm, xử lý theo quy định pháp luật. CA tỉnh TT-Huế tăng cường lực lượng, hỗ trợ CA và các chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ để nắm chắc tình hình nhằm ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các đối tượng tiếp tục có hành vi vi phạm, thực hiện đảm bảo ANTT, an toàn khu vực. Đồng thời, các cơ quan, địa phương được giao khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ kịp thời cho dự án hồ Tả Trạch.

H.Lan