Truyền thông Trung Quốc 'trăn trở' gì sau trận Việt Nam - Trung Quốc?

  79 liên quanGốc

  Sau trận đấu nghẹt thở ngày 8-10 giữa đội tuyển Trung Quốc và Việt Nam trên sân Sharjah, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), truyền thông Trung Quốc đã có nhiều bình luận về 'cuộc đọ sức' này.

  Trang Tencent cho rằng, đây là trận đấu “thắng hiểm” của đội tuyển Trung Quốc. Trong đó, tiền đạo Wu Lei đã lập một cú đúp giúp đội tuyển Trung Quốc thắng sát nút 3-2 đầy kịch tính, qua đó giúp Trung Quốc có trận thắng đầu tiên tại bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chiến thắng này đã thắp lại hy vọng cho tuyển Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2022.

  Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng sau bàn gỡ của Tiến Linh. Ảnh: ESPN.

  Trận đấu giữa tuyển Trung Quốc và tuyển Việt Nam có sức hút rất lớn đối với người hâm mộ bóng đá hai nước. Theo thống kê từ trang 163.com, trong lịch sử đối đầu 20 năm trở lại đây giữa tuyển Trung Quốc và tuyển Việt Nam, Trung Quốc đã toàn thắng với 6 trận, chưa từng thua hoặc hòa tuyển Việt Nam.

  Đáng chú ý là, trong trận đấu này, đội tuyển Trung Quốc có sự tham gia của các cầu thủ nhập tịch, còn phía đội tuyển Việt Nam thì hoàn toàn là các cầu thủ trong nước. Trang 163.com cũng cho rằng, trận đấu giữa tuyển Trung Quốc và tuyển Việt Nam là trận đấu “sinh tử”, bởi nếu thua Việt Nam, tuyển Trung Quốc sẽ không còn cơ hội đi tiếp đến Qatar. Và như vậy, lịch sử toàn thắng sẽ phải thay đổi, đội tuyển quốc gia Trung Quốc sẽ mất đi “danh thơm”. Và nếu để hòa thì cũng cho thấy chất lượng các cầu thủ nhập tịch không cao.

  Bàn thắng ở phút bù giờ cuối cùng của tiền đạo Wu Lei đã giúp Trung Quốc có được trận thắng đầu tiên ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Ảnh: ESPN.

  Trả lời phỏng vấn trang 163.com, tiền đạo Wu Lei cho rằng, đội tuyển Trung Quốc đã nghiên cứu rất kỹ những đặc điểm chiến thuật của tuyển Việt Nam. Sau trận đầu tiên, huấn luyện viên đội Trung Quốc Li Tie đã có thay đổi, đặc biệt ở hàng thủ và mạnh dạn sử dụng cầu thủ nhập tịch. Đồng thời, tinh thần của các cầu thủ Trung Quốc trước trận gặp tuyển Việt Nam là dốc hết toàn lực để thi đấu.

  Trang Tencent nhận xét, việc phát triển hệ thống đào tạo trẻ chính là lý do đưa bóng đá Việt Nam phát triển vượt bậc. Tuyển Việt Nam đã xuất hiện những nhân tố mới vượt trội như Công Phượng hay Quang Hải, còn đối với tuyển Trung Quốc, với lợi thế của một quốc gia dân số đông nhưng vẫn phải nhờ vào cầu thủ nhập tịch, điều này là không có lợi cho các kế hoạch lâu dài của bóng đá nước nhà.

  Truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng, những người làm bóng đá nước này cần có những “trăn trở” để có bước tiến dài cho nền bóng đá quốc gia trong tương lai.

  VY QUỲNH (tổng hợp)

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/quoc-te/truyen-thong-trung-quoc-tran-tro-gi-sau-tran-viet-nam-trung-quoc-673520