Truyền thông thế giới 'sốc' về bầu cử Tổng thống Iran

Theo FNA, truyền thông thế giới đã đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử Tổng thống Iran, đồng thời ngạc nhiên khi cuộc bầu cử này thu hút số lượng lớn cử tri tham gia.

Các đài phát thanh và truyền hình, cũng như báo điện tử trên khắp thế giới đã đưa tin về cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra tại Iran, khi người dân nước trong và ngoài nước này tiếp tục đi bỏ phiếu để lựa chọn người đứng đầu quốc gia.

Xinhua - hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc - đã đăng tải một bài báo không lâu sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Iran chính thức bắt đầu. Bài báo cho biết, tiến trình bầu cử đã bắt đầu vào 8 giờ sáng nay khi lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cầm lá bỏ bầu chọn cho người đứng đầu quốc gia.

Truyền thông thế giới 'sốc' về bầu cử Tổng thống Iran - Ảnh 1

Truyền thông thế giới "sốc" về bầu cử Tổng thống Iran.

Hãng thông tấn ArmenPress của Armenia đưa tin, rất đông cử tri đã tham gia bỏ phiếu tại đại sứ quán Iran ở Yerevan. Hãng thông tấn này dẫn lời giới chức Iran cho hay, điểm bầu cử này đã mở cửa vào lúc 8 giờ sáng nay và sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ cùng ngày, và nếu cần thiết thời gian đóng cửa sẽ được gia hạn.

Hiện đã có 40 triệu cử tri trong số hơn 56 triệu cử tri đủ tư cách đã tham gia bầu cử. Do số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đông nên các điểm bỏ phiếu bầu tổng thống đã phải kéo dài thời gian mở cửa thêm 6 giờ, đến 24 giờ ngày 19/5.

Truyền thông Iran ca ngợi việc tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao như "một chiến thắng lịch sử cho người dân Iran".

Hãng tin AFP của Pháp đã thông báo số lượng cử tri khổng lồ trong cuộc bầu cử này. AFP viết, "người dân Iran đã đổ về các trạm bỏ phiếu để đưa ra quyết định của họ đối với Tổng thống Hassan Rouhani và những nỗ lực của ông trong việc vực dậy nền kinh tế ốm yếu".

Tờ South Asian Times cũng đã đăng tải thông tin về cuộc bầu cử Tổng thống ở Iran, trong đó khẳng định cuộc bầu cử đã bắt đầu vào sáng 20/02 khi Lãnh đạo Tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đi bỏ phiếu. Theo tờ này, sau khi bỏ phiếu, lãnh tụ Ayatollah Ali Khamenei đã thúc giục người dân Iran thu xếp thời gian tới các điểm bầu cử để bỏ phiếu sớm nhất.

Trong khi đó, Euro News cho rằng, cuộc bầu cử này là một cuộc đua gay cấn sau khi trải qua một chiến dịch tranh cử sôi nổi.

Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu, Iran sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2 giữa 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng đầu. Dự kiến, bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 26/5 tới.

Thu An (Theo FNA)