Truyền thông quốc tế nhận định tích cực về việc Việt Nam mở cửa với khách quốc tế

Nhiều hãng thông tấn, báo chí lớn của thế giới như AFP, EFE, Xinhua… đều đồng loạt đăng tải thông tin Việt Nam dừng cách ly đối với du khách quốc tế từ ngày 15/3.

Hãng thông tấn Xinhua cho biết, ngày 15/3 Việt Nam đã mở lại hoàn toàn biên giới cho khách du lịch quốc tế.

Xinhua đăng tải thông báo của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, công dân nước ngoài hiện có thể vào Việt Nam du lịch bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển qua tất cả các cửa khẩu, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu phòng, chống Covid-19.

Hãng thông tấn này cũng dẫn tin từ Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đón hơn 5 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm 2022.

Du khách tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 15/3. Ảnh: Xinhua.

Du khách tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 15/3. Ảnh: Xinhua.

Trước đó, hôm thứ Hai, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Y tế nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài, với mục đích xóa bỏ hầu hết các hạn chế đi lại theo một đề xuất được đệ trình hồi tháng Hai.

Theo AFP, động thái mở cửa đối với du khách quốc tế của Việt Nam là nhằm khởi động lại ngành du lịch quốc gia sau hai năm hạn chế biên giới để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Hãng AFP cho rằng ngành du lịch của Việt Nam trị giá khoảng 32 tỷ USD/năm trước đại dịch, nhưng phần lớn hoạt động du lịch đã phải dừng lại khi Chính phủ hạn chế đi lại để tập trung ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Các quy định hạn chế đi lại này đã được nới lỏng trong những tháng gần đây, và du khách đã dần quay trở lại kể từ tháng 11 năm ngoái để nghỉ ngơi và chơi golf tại các khu nghỉ dưỡng, theo chương trình bong bóng du lịch.

Hãng tin EFE cũng cho biết thêm khoảng thời gian hai tháng qua đã đánh dấu một bước tiến lớn cho hoạt động du lịch Việt Nam khi tiếp đón có kiểm soát khoảng 49.200 du khách quốc tế.

Việt Nam cũng thông báo nối lại chương trình du lịch miễn thị thực 15 ngày cho công dân đến từ 13 quốc gia: Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus. Thêm vào đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết từ thứ Ba (15/3), thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài sẽ được khôi phục như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, hãng Xinhua cho hay.

Ngoài nhu cầu cấp bách về việc hồi sinh ngành du lịch, một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, thì tỷ lệ tiêm chủng cao được cho là sẽ ủng hộ quyết định mở cửa trở lại của Chính phủ, hãng Xinhua nhận định.

Xinhua đã đăng tải số liệu chính thức cho biết, tính đến thứ Ba (15/3), Việt Nam đã tiêm hơn 200,5 triệu liều vắc xin Covid-19 cho dân số khoảng 98 triệu người, với 183,5 triệu mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Hầu hết 63 địa phương trên toàn quốc đã hoàn thành việc tiêm hai liều chính cho nhóm người lớn, đồng thời khuyến cáo đẩy nhanh các liều thứ ba như một liều nhắc lại.

Đề cập đến dịch Covid-19, hãng AFP cũng cho biết, trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, thì Bộ Y tế Việt Nam đã khẳng định rằng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát với tỷ lệ nhập viện và tử vong ở mức thấp. Tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm chủng đang ở mức cao, với 98% người lớn được tiêm chủng đầy đủ. Chính phủ cũng đang nỗ lực triển khai các mũi tiêm nhắc lại cho người dân trong khi chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngày vui lớn đối với ngành du lịch Việt Nam

Cũng theo hãng EFE, kể từ khi Chính phủ Việt Nam có động thái hướng tới mở cửa biên giới, ngành du lịch trong và ngoài nước đã rất háo hức chờ đón thông tin chi tiết về các yêu cầu thị thực và các quy trình y tế mà khách du lịch phải đáp ứng để ngăn chặn dịch bệnh.

Xinhua cũng đã đăng tải nhiều chia sẻ của những người lao động làm trong ngành du lịch Việt Nam khi chính phủ quyết định mở cửa biên giới với khách quốc tế. Trong đó có Nguyen Hai Phong, một hướng dẫn viên du lịch quốc tế 34 tuổi tại Hà Nội. Phong rất hào hứng khi được tiếp tục công việc ưa thích sau một khoảng thời gian dài phải ngừng lại vì dịch bệnh.

Phong bày tỏ với Xinhua rằng: "Tôi rất nóng lòng được gặp lại khách hàng của mình, những du khách nước ngoài", và chia sẻ về những trải nghiệm đưa du khách dạo qua những góc phố, kể cho họ nghe về những nét văn hóa độc đáo và giới thiệu với họ những món ăn đường phố nhất định phải thử.

Tran Thu Huyen, chủ một công ty du lịch tại quận Long Biên, Hà Nội, cũng đang gấp rút tuyển dụng nhân viên để khởi động lại hoạt động kinh doanh bình thường của mình. Huyen cho biết: "Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam mở cửa trở lại đối với du lịch quốc tế. Và việc Việt Nam sẽ đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 vào tháng 5 thì việc mở cửa này sẽ giúp thu hút nhiều du khách hơn, đặc biệt là các quốc gia ASEAN tham gia tranh tài trong sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này".

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/truyen-thong-quoc-te-nhan-dinh-tich-cuc-ve-viec-viet-nam-mo-cua-voi-khach-quoc-te-20220316151956553.htm