Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin được truyền thông quốc tế quan tâm với những đánh giá ấn tượng, cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm thành công tốt đẹp đến Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm thành công tốt đẹp đến Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Những ngày qua, truyền thông quốc tế đã đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đến Việt Nam (19-20/6).

Bài viết trên The Guardian.com có tựa đề "Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường quan hệ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin". Bài viết cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.

Trang mạng France24.com cũng đưa nội dung tương tự với bài viết "Tổng thống LB Nga Vladimir Putin ký các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với châu Á".

Bài viết cho biết hai bên đã ký kết hơn 10 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực từ giáo dục đến tư pháp và năng lượng. Tổng thống Putin đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đài DW đưa tin các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Vladimir Putin với các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và năng lượng. Việt Nam là quốc gia thứ ba Tổng thống Putin đến thăm kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 vào tháng 5/2024.

Tờ South China Morning Post cũng có bài viết bày tỏ ấn tượng trước tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho nhà lãnh đạo Nga. Theo tờ báo này, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như hình ảnh ấm áp và gần gũi của nước Nga để lại nhiều thiện cảm trong lòng con người Việt Nam, nhất là khi nhiều thế hệ người dân Việt Nam đã học tập, làm việc tại Nga.

Trang mạng aljazeera.com đưa tin Việt Nam và Nga có quan hệ ngoại giao từ năm 1950 và năm nay hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam (16/6/1994 - 16/6/2024).

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Putin khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Nga.

Tờ Washington Post cũng đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Việt Nam. Bài viết dẫn đánh giá của Giáo sư Alexander Vuving tại Trung tâm Nghiên cứu an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở Honolulu, bang Hawaii, Mỹ, chuyên gia nghiên cứu chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là quốc gia nằm ở vị trí chiến lược trong một khu vực quan trọng đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các cường quốc thế giới.

Trong khi đó, bài viết của hãng thông tấn AP của Mỹ cho rằng Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bài viết cũng đề cập đến đường lối ngoại giao "cây tre Việt Nam" của Việt Nam.

Theo AP, trong thời gian chưa đầy một năm qua, Việt Nam đã đón tiếp lãnh đạo của nhiều nước lớn, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nay là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tiến sĩ Nigel Gould-Davies chuyên về vấn đề liên quan đến Nga và khu vực Á-Âu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, đồng thời là cựu Đại sứ Anh tại Belarus, cho biết ông "khá ấn tượng" về điều này, cho thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/truyen-thong-quoc-te-an-tuong-voi-vi-the-ngay-cang-cao-cua-viet-nam-275813.html