Truyền thông Phật giáo tiếp đoàn Đài Truyền hình KTS VTC

TS Đoàn Hương có những phát ngôn mang tính chủ quan, điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xúc phạm tới những tăng, ni, phật tử đang hàng ngày tu tập theo phương châm tốt đẹp là 'sống tốt đạo đẹp đời'

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, chiều ngày 27/02/2024 Ban Lãnh đạo Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC có Ông Trần Đức Thành Giám đốc Đài THKTS VTC, Ông Lê Tân – Giám đốc Kênh VTC Now cùng một số cán bộ nhân viên của Đài đã đến chùa Quán Sứ, Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để chúc Xuân Giáo hội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội và tham quan vãn cảnh chùa Quán Sứ.

Tiếp Đoàn về phía Giáo hội có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, Chư tôn đức Văn phòng Giáo hội và Ban TTTT T.Ư đã lắng nghe những chia sẻ về quá trình hợp tác trao đổi thông tin chuyên môn giữa hai đơn vị trong những năm qua. Đặc biệt, trong năm Giáp Thìn trên tinh thần hợp tác, xây dựng góp phần phát triển nội dung thông tin truyền thông theo hướng tích cực, lan tỏa các giá trị cao đẹp của đạo Phật, phản biện các hiện tượng thông tin chưa đúng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Ban Lãnh đạo Đài Truyền hình Kỹ Thuật số VTC chia sẻ về Chương trình Talkshow phỏng vấn Tiến sĩ Đoàn Hương, bên cạnh những thông tin tích cực, thông tin đúng, có một số chi tiết sử dụng các ngôn ngữ chưa đúng chuẩn mực, không có dẫn chứng cụ thể đã gây hiểu lầm và lan nhiễu thông tin trên các trang mạng, đặc biệt là những thông tin cắt ghép, giật tít câu view của một số trang mạng xã hội đã gây ra một số nhận định không đúng về người tu, hình ảnh và truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ Thuật số VTC phát biểu.

Ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ Thuật số VTC: “Mục đích các chương trình của Đài nhằm góp tiếng nói phản biện xã hội, góp ý về một số lễ hội tổ chức chưa đúng chuẩn mực, gây phản cảm còn tồn tại làm biến tướng nét đẹp truyền thống trong tín ngưỡng văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, vừa qua, trên kênh VTC NOW có đăng tải một video ngắn cắt ra từ một Talkshow có tiêu đề như sau: “Một số nhà sư “làm tiền”, sống xa hoa khiến “đi tu” trở thành một nghề…”. Trong nội dung trả lời phỏng vấn của chương trình nói trên, nhân vật được mời phỏng vấn là Tiến sĩ Đoàn Hương đã có một vài chi tiết có thể gây hiểu nhầm đối với niềm tin của tín đồ Phật giáo Việt Nam.

Sau khi Chương trình phát sóng, thực tế có một số phần tử xấu lợi dụng cố tình cắt ghép dùng những lời lẽ nhằm bôi nhọ và ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến Phật giáo.

Ông Thành chia sẻ, trong những năm qua, Đài VTC luôn ghi nhận những đóng góp tốt đẹp mà Phật giáo đem lại cho đời sống xã hội, bản thân ông cũng là người theo đạo Phật”.

HT.Thích Gia Quang chia sẻ chân tình, ở đâu đó cũng vẫn có “những con sâu bỏ rầu nồi canh”, vẫn còn tồn tại những lễ hội xấu tự phát diễn ra làm biến tướng những ý nghĩa tốt đẹp truyền thống của dân tộc ta bao đời nay. Hiểu rõ được điều này ngay từ đầu năm Trung ương GHPGVN đã có công văn với nội dung nhằm ngăn chặn tình trạng nêu trên. Hòa thượng cũng chia sẻ, việc báo chí phản biện xã hội cũng là mục tiêu tốt đẹp nhưng khi nêu vấn đề cần có dẫn chứng cụ thể, nếu dẫn chứng đúng, Giáo hội còn cho kiểm tra và xử lý các trường hợp tiêu cực nếu có, để góp phần xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội và đất nước.

Tuy nhiên, chương trình talkshow mà TS Đoàn Hương có những phát ngôn mang tính chủ quan, điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xúc phạm tới những tăng, ni, phật tử đang hàng ngày tu tập theo phương châm tốt đẹp là “sống tốt đạo đẹp đời”.

TT.Thích Đạo Thịnh, Phó Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN phát biểu.

HT.Thích Gia Quang bộc bạch rằng những vị sư thầy chân chính, người tu hành đều phải biết việc nên làm, Phật giáo luôn cố gắng chung tay góp sức mang lại lợi ích cho nước nhà, và cũng đã đạt được biết bao thành quả trong suốt những năm qua đồng hành trong đời sống tâm linh của quần chúng.

Trên tinh thần chia sẻ chân tình, tại buổi gặp gỡ đầu năm, Lãnh đạo Đài Truyền hình Kỹ Thuật số VTC sẽ rút kinh nghiệm trong các Chương trình sau này, công tác kiểm duyệt nội dung trước khi phát sóng sẽ được thực hiện cẩn thận hơn nữa.

Phạm Khánh Linh

PDF PRINT

Nguồn Tạp chí Phật học: https://tapchinghiencuuphathoc.vn/truyen-thong-phat-giao-tiep-doan-dai-truyen-hinh-kts-vtc.html