Truyền thông Nga phát video phỏng vấn 2 cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  20 liên quanGốc

  Truyền thông Nga phát video phỏng vấn hai cựu binh Mỹ vốn mất tích khi chiến đấu ở Ukraine, xác nhận những người này đã bị bắt.

  Truyền hình nhà nước Nga ngày 17-6 đã phát đoạn video về hai cựu binh Mỹ mất tích khi chiến đấu ở Ukraine, xác nhận những người này đã bị bắt, hãng AP đưa tin.

  Truyền thông Nga phỏng vấn hai cựu binh Mỹ

  Alex Drueke và Andy Huynh - đến từ tiểu bang Alabama, được cho là những cựu binh Mỹ đầu tiên bị quân Nga bắt giữ kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra vào ngày 24-2.

  Truyền thông Nga phát đoạn video cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine. Video: RT

  Theo AP, trong đoạn video được quay từ địa điểm giống một văn phòng, Drueke đã gửi một lời nhắn cho mẹ và kết thúc bằng một cái nháy mắt.

  “Mẹ ơi, con chỉ muốn cho mẹ biết rằng con vẫn còn sống và con hy vọng được trở về nhà sớm nhất có thể. Vì vậy, hãy chăm sóc Diesel giúp con. Yêu mẹ" - Diesel nói. Diesel là con chó của anh.

  Dì của Drueke, bà Dianna Shaw, cho biết anh đã sử dụng những từ khóa và cử chỉ mà anh và mẹ đã thống nhất những lần anh đi chiến đấu ở Iraq trước đó, nhằm đảm bảo chắc chắn rằng người đang nói là Drueke và anh thực sự an toàn.

  Drueke từng phục vụ trong Lục quân Mỹ (2 lần tham gia chiến đấu ở Iraq) và Huynh từng phục vụ trong Lực lượng Thủy quân lục chiến (đóng ở Okinawa, Nhật). Cả hai mất tích sau khi nhóm của họ hứng chịu một đợt hỏa lực mạnh ở khu vực phía đông bắc TP Kharkiv hôm 9-6.

  Cả hai đang bị lực lượng ly khai thân Nga giam giữ ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, AP đưa tin.

  Hiện chưa có xác nhận chính thức từ chính phủ Mỹ hoặc Nga về những cựu binh này.

  Đài RT (Nga) hôm 17-6 phát đoạn video phỏng vấn độc quyền với Drueke và Huynh.

  Trao đổi với RT từ một trại giam ở Donbass, hai cựu binh Mỹ nói rằng họ đã đầu hàng lực lượng Nga sau khi bị các chỉ huy Ukraine bỏ rơi.

  Đài RT phát đoạn video 2 cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine. Video: RT

  “Ban đầu chúng tôi được cho là do thám bằng máy bay không người lái, nhưng khi chúng tôi đến vị trí thì đã có một trận chiến đang diễn ra. Kế hoạch của chúng tôi đã thay đổi… và một đồng đội và tôi đã bị bỏ lại trong rừng” - Drueke nói.

  Drueke nói thêm rằng anh và Huynh đã tách khỏi những binh sĩ khác và băng qua rừng, sau đó bị một đội tuần tra Nga tiếp cận và bắt giữ tại một ngôi làng.

  Cựu binh Mỹ nhắn nhủ: Đừng đến Ukraine

  Kết thúc cuộc phỏng vấn, Drueke nói: “Những cựu binh như tôi, những người đang nghĩ đến việc đến đây: Đừng”.

  “Hãy suy nghĩ thật lâu và thật kỹ về lý do tại sao bạn làm điều đó và điều gì có thể xảy ra, và nếu đây thực sự là cuộc chiến của bạn. Nếu tôi thoát khỏi tình huống này, tôi có rất nhiều điều phải suy nghĩ” – Drueke nói thêm.

  Trước đó, ba binh sĩ nước ngoài khác chiến đấu cho Ukraine, bao gồm hai người Anh và một người Maroc, đã bị tòa án của phe ly khai ở Donetsk, thuộc Donbass, kết án tử hình.

  Mỹ từng nhấn mạnh rằng bất kỳ binh sĩ nào bị bắt đều phải được coi là tù nhân chiến tranh và được bảo vệ theo các nguyên tắc về đối xử nhân đạo và xét xử công bằng, AP đưa tin.

  Tuy nhiên, quân đội Nga cho biết họ coi những người nước ngoài chiến đấu cho Ukraine là lính đánh thuê, tuyên bố nhóm này sẽ không được bảo vệ như những người tham chiến theo Công ước Geneva.

  Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét các báo cáo về việc lực lượng Nga hoặc phe ly khai thân Nga đã bắt giữ hai công dân Mỹ, đồng thời nhắc lại cảnh báo rằng người Mỹ không nên đến Ukraine để chiến đấu. Thông điệp này cũng được Tổng thống Joe Biden lặp lại hôm 17-6.

  Trả lời nhanh với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi về quê Delaware nghỉ cuối tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17-6 nói không biết ba người Mỹ hiện đang ở đâu sau khi sang Ukraine chiến đấu.

  “Chúng tôi không biết họ ở đâu nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng người Mỹ không nên đến Ukraine vào lúc này” - ông Biden nói.

  HÒA ĐẶNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/truyen-thong-nga-phat-video-phong-van-2-cuu-binh-my-bi-bat-o-ukraine-post685248.html