Truyền thông Nga đưa sai về An-2 Việt Nam: Sự thật là...

Theo đại diện giới công nghiệp quốc phòng Nga, truyền thông nước này đã đưa “tin vịt” về việc Việt Nam đề nghị Nga nâng cấp máy bay vận tải An-2.

Nga mới là bên đưa ra đề xuất nâng cấp An-2 cho Việt Nam

Hôm 4/11, Sputnik của Nga có bài viết cho rằng, gần đây, một loạt phương tiện truyền thông, đặc biệt báo Izvestia đã đưa tin Việt Nam đang đàm phán với Nga về việc hiện đại hóa phi đội máy bay An-2 của nước này, thậm chí bài báo còn nêu cụ thể con số máy bay cần được nâng cấp.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng truyền thông đa phương tiện và phát thanh Sputnik, giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng không Siberia (SibNIA) có trụ sở ở Novosibirsk là ông Vladimir Barsuk đã phủ nhận thông tin này.

Ông Barsuk tuyên bố, mặc dù trong thực tế, đoàn Việt Nam có đến thăm nhà máy sửa chữa của SibNIA nhưng thông tin về việc phía Hà Nội liên hệ với nhà máy để đề nghị hiện đại hóa phi đội An-2 của mình là hoàn toàn không chính xác.

Lãnh đạo SibNIA đã giới thiệu các vị khách Việt Nam máy bay An-2 với động cơ mới và thảo luận về khả năng thay động cơ cho loại máy bay tương tự của Việt Nam.

Ông Barsuk nhắc lại một lần nữa rằng, phía Việt Nam chưa hề có đề nghị gì với SibNIA mà chính nhà máy Nga đưa ra đề xuất cho Việt Nam để đánh giá nhu cầu và khả năng tiến hành công việc nâng cấp hiện đại hóa phi đội An-2 của không quân nước này.

Trong thời gian hàng thập kỷ qua, SibNIA đã phát triển và thực hiện công nghệ hiện đại hóa loại máy bay đã có nhiều đóng góp rất xứng đáng và độc đáo, được chế tạo dưới thời Liên Xô.

Truyền thông Nga đưa sai về An-2 Việt Nam: Sự thật là... - Ảnh 1

Máy bay vận tải An-2 của không quân Nhân dân Việt Nam

Nhà máy đã có kế hoạch thay thế động cơ piston AL-62 bằng động cơ tuabin khí Honeywell TPE 331-12 do Mỹ sản xuất. Như vậy, từ máy bay piston, An-2 sẽ được nâng cấp, hiện đại hóa trở thành máy bay phản lực cánh quạt, với nhiều tính năng tốt hơn.

Máy bay không tải nhẹ hơn đến 700 kg, tốc độ nhanh hơn 15-20%, sử dụng nhiên liệu dầu lửa hàng không chứ không phải xăng hàng không. Máy bay có hệ thống làm tan băng cánh quạt và động cơ. Ở nhiệt độ thấp, động cơ dễ dàng khởi động mà không cần sưởi ấm, trong cabin cũng ấm áp.

Đại diện của Sputnik cũng hỏi nhà lãnh đạo SibNIA về vấn đề, giả sử như sự hợp tác giữa phía SibNIA và phía Việt Nam đạt được kế hoạch cụ thể, liệu Viện Novosibirsk đã sẵn sàng để thực hiện các yêu cầu có tính đến đặc tính bay trong vùng nhiệt đới nóng ẩm hay không?

"Nếu sự hợp tác diễn ra, sẽ không có bất kỳ vấn đề gì. Từ lâu An-2 đã hoạt động trong điều kiện khí hậu Việt Nam, kinh nghiệm nước này thu được rất lớn. Với động cơ mới không có vấn đề gì, các vấn đề kỹ thuật khác cũng đã được giải quyết từ lâu" - ông Vladimir Barsuk nói.

Báo Nga tung tin về việc Việt Nam muốn nâng cấp An-2

Tờ "Izvestia" của Nga ngày 28/10 đưa tin, Việt Nam đang tiến hành đàm phán với Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia (SibNIA) về việc hiện đại hóa 40 máy bay An-2 mà nước này được Liên Xô viện trợ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Truyền thông Nga đưa sai về An-2 Việt Nam: Sự thật là... - Ảnh 2

Việt Nam được Liên Xô viện trợ An-2 trong giai đoạn 1950-1960

Theo đó, các đại diện của quân đội Việt Nam đã đưa ra đề nghị trên khi sang dự lễ kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập Viện. An-2 sẽ được nâng cấp một phần theo tiêu chuẩn Nga, SibNIA sẽ đào tạo nhân sự kỹ thuật cho Việt Nam, sau đó cung cấp bộ tổng thành sang Việt Nam.

Theo lời vị đại diện của Viện, máy bay sẽ nhận được vỏ nhôm nhẹ nhàng hơn, cũng như động cơ mạnh và nhỏ gọn hơn. Sau những thay đổi kết cấu này, An-2 sẽ có thể lắp một bình nhiên liệu lớn hơn, cho tầm bay đến 3.000 km, tức là xa gấp hơn hai lần so với phiên bản cũ.

Theo ông Igor Shubin - Giám đốc Tài chính của SibNIA, An-2 sau nâng cấp có vận tốc nhanh hơn và khả năng cất cánh từ đường băng ngắn hơn so với phiên bản tiền nhiệm, cũng như đảm bảo tính năng chắc chắn, đáng tin cậy hơn, đồng thời giá thành vận hành cũng sẽ rẻ hơn.

Vị đại diện của SibNIA nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây các nước châu Á bộc lộ mối quan tâm đáng kể đến việc hiện đại hóa An-2, những chiếc máy bay này đang là thành phần cơ bản trong các phi đội vận tải chiến thuật ở Mông Cổ, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Indonesia...

Nhà lãnh đạo SibNIA nói thêm rằng, hầu như tất cả các nước đang còn sử dụng máy bay An-2, cách này hay cách khác đều liên hệ với viện của ông, xây dựng kế hoạch hợp tác phát triển.