Truyền thông Mỹ soi lựa chọn nội các đầy mâu thuẫn của Trump

Tin tức về đội ngũ nhân sự cấp cao của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đang “hâm nóng” chính trường và truyền thông Mỹ.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào ngày 13/11 đã chọn Reince Priebus - người đứng đầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa vào vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng và Stephen Bannon, chủ tịch chiến dịch tranh cử và cựu lãnh đạo của trang tin bảo thủ Breitbart làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao.

Đội ngũ nhân sự của ông Trump đang là tâm điểm của chính trường Mỹ. (Nguồn: Washington Post)

“Nóng” ghế Ngoại trưởng

Ngày 16/11, một nguồn tin trong ủy ban chuyển giao tiết lộ với CNN rằng ông Trump đang cân nhắc bổ nhiệm Thống đốc bang Nam Carolina, bà Nikki Haley làm Ngoại trưởng trong nội các của ông.

Theo giám đốc truyền thông của tỷ phú Trump, ông Jason Miller và Người phát ngôn Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC) Sean Spicer, ông Trump lên lịch gặp bà Haley, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, Thống đốc bang Florida Rick Scott, Thị trưởng Cincinnati Ken Blackwell, Đô đốc Mike Rogers và Hạ nghị sĩ Jeb Hensarling vào ngày 17/11 để bàn về vấn đề nhân sự trong chính phủ mới.

Còn Reuters ngày 17/11 lại cho biết, ông Trump đã lên kế hoạch gặp ngày 19/11 với ông Mitt Romney - ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2012 và là một nhà chỉ trích ông Trump mạnh mẽ. Một nguồn tin thân cận với sự kiện này cho biết, ông Romney cũng có thể là một ứng viên cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

EPA

Đã từng tuyên bố phản đối thỏa thuận Biến đổi khí hậu Paris tháng 12 vừa qua, vị trí người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) trong chính quyền ông Trump cũng đang được dư luận quan tâm.
Ngày 15/11, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết những ứng cử viên hàng đầu lãnh đạo EPA bao gồm ông Jeff Holmstead - cố vấn năng lượng tại hãng luật Bracewell, từng phụ trách Văn phòng về không khí và sự bức xạ của EPA, cùng với ông Mike Catanzaro - một nhà vận động hành lang cho tập đoàn CGCN và từng là Phó quản lý tại EPA giai đoạn 2005 - 2007.

Một nhân vật thứ 3 cũng có tên trong danh sách này là ông Robert Grady, một nhà tư bản tại Công ty Gryphon Investors, từng là Phó Giám đốc về Tài nguyên tại Văn phòng Quản lý và ngân sách trong chính quyền Mỹ giai đoạn 1989 - 1993.

Theo giới quan sát, việc đưa những cựu quan chức môi trường thời chính quyền cựu Tổng thống Bush vào danh sách các ứng cử viên tiềm tàng cho chức Giám đốc EPA phản ánh cam kết của Tổng thống đắc cử Trump về việc cắt giảm các quy định môi trường cũng như đi ngược lại những nỗ lực trong cuộc chiến biến đổi khí hậu - những vấn đề mà tỷ phú này có chung quan điểm với người tiền nhiệm của đảng Cộng hòa.

Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Thương mại

Cùng trong ngày 15/11, nhà đầu tư Carl Icahn, người ủng hộ lâu năm của tỷ phú Trump, đã xác nhận Tổng thống mới đắc cử đang cân nhắc bổ nhiệm cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs, ông Steven Mnuchin đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tài chính và tỷ phú Wilbur Ross - đang giữ vai trò quan trọng trong đội ngũ cố vấn kinh tế của ông Trump giữ chức Bộ trưởng Thương mại. Theo ông Icahn, hai nhân vật trên đều là "những lựa chọn tuyệt vời".

Tuy nhiên, Fox Business Network ngày 16/11 cho rằng ông Trump đang nhắm tới Giám đốc điều hành JPMorgan Chase&Co Jamie Dimon. Theo bà Maria Bartiromo, phát thanh viên của Fox, ông Dimon "sẽ nhận nhiệm vụ này". Tuy nhiên, một nguồn tin khác của Fox cho hay Giám đốc JPMorgan Chase không chạy đua vào vị trí này. Các nguồn tin nội bộ trong đội ngũ của ông Trump cũng mang lại các thông tin trái chiều.

Ngoài ra, danh sách các ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Tài chính còn có nghị sĩ Cộng hòa Jeb Hensarling - Chủ tịch Ủy ban các dịch vụ tài chính của Hạ viện Mỹ.

Cố vấn an ninh

Tối 16/11, một nguồn thạo tin tiết lộ với kênh truyền hình Mỹ NBC rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã đề nghị Trung tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump, ông Jason Miller từ chối xác nhận chính thức việc bổ nhiệm trên, nhưng cho biết ông Trump đã gặp ông Flynn trong ngày 16/11, đồng thời nhấn mạnh rằng Tướng Flynn sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho đội ngũ của ông Trump.

Các nguồn tin cho biết ngoài việc được lựa chọn làm Cố vấn An ninh quốc gia, ông Flynn cũng đang được cân nhắc vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của ông Trump.

Thông điệp từ Trump

Bất chấp những đồn đoán về sự tranh cãi, phản đối hay “xung đột nội bộ” xung quanh đội ngũ nhân sự mới, ông Trump mạnh mẽ khẳng định tiến trình tiếp quản Nhà Trắng đang diễn ra suôn sẻ. Tuyên bố trên Twitter ngày 16/11, ông Trump nhấn mạnh công tác bổ nhiệm thành phần nội các đang diễn ra "rất có tổ chức" và cho hay ông là người duy nhất biết các ứng cử viên cuối cùng.

Trước đó, đã có ít nhất 169 nghị sỹ Dân chủ tại Hạ viện đồng ký tên vào một bức thư đề nghị ông Trump thay đổi quyết định bổ nhiệm ông Bannon làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao và cho rằng điều này "ảnh hưởng trực tiếp tới nỗ lực đoàn kết đất nước".

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, người từng là đối thủ của bà Hillary Clinton trong việc giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh chức tổng thống, cho biết quyết định trên là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

An Bình