Truyền thông Mỹ chỉ trích phát ngôn vô căn cứ của ông Trump

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trumo tuyên bố giành chiến thắng tại một số bang và kết quả bầu cử đã bị chi phối bởi một nhóm người nào đó dù không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump đã thổi bùng làn sóng chỉ trích từ phía các hãng truyền thông, đặc biệt là những chuyên gia bình luận và người dẫn chương trình, những người luôn bám sát các thông tin bầu cử trên toàn nước Mỹ kể từ ngày 3/11.

“Đây là một tình huống cực kỳ dễ cháy và Tổng thống đã ném một que diêm vào đó,” người dẫn chương trình Chris Wallace nói với người xem trên đài Fox News.

Đề cập đến những tuyên bố sai lầm của Tổng thống Trump rằng ông ấy đã “thắng rõ ràng” tại Georgia và Bắc Carolina, dù cả hai bang đều chưa kiểm phiếu xong, Chris Wallace nói: “Ông ấy chưa giành được những tiểu bang này. Không ai nói rằng ông ấy đã chiến thắng. Các bang cũng chưa hề tuyên bố như vậy".

Mọi kênh truyền hình đều phát trực tiếp buổi họp báo của Trump, nhưng nhiều đài sau đó đã phải nhanh chóng xác thực lại các thông tin của Tổng thống, hai đài NBC và MSNBC đã không đợi ông Trump kết thúc bài phát biểu mà nhanh chóng đính chính thông tin.

Brian Williams, người dẫn chương trình của đài MSNBC, nói trực tiếp trên sóng truyền hình: “Chúng tôi buộc phải đính chính rằng nhiều tuyên bố của ông ấy không đúng sự thật".

Trong khi đó, đài CBS vẫn phát sóng trực tiếp buổi họp báo nhưng đi kèm với thông điệp ở dưới màn hình: “CBS News không dự đoán người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống”. Sau đó, người dẫn chương trình Norah O’Donnell nói với khán giả rằng ông Trump đang “cắt bỏ sự thật” bằng những tuyên bố vô căn cứ của mình.

Các chuyên gia của Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ sự không đồng tình về nhận xét của Tổng thống Trump. Rick Santorum, một nhà bình luận của CNN và là cựu thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, cho biết: “Tôi rất khó chịu trước những gì vừa nghe từ Tổng thống”.

Chris Christie, cựu thống đốc New Jersey, người đã làm việc với ông Trump trong quá trình chuẩn bị tranh luận của ông năm nay, nhận xét trên đài ABC: “Đó là một quyết định chiến lược tồi. Đó là một quyết định chính trị tồi tệ".

Nhà báo Jake Tapper của CNN đã gọi những nhận xét của ông Trump là “không dân chủ, sai lầm và quá sớm”. Thậm chí, nhà bình luận chính trị nổi tiếng Rachel Maddow gọi bài phát biểu của Tổng thống là một trò cười, còn người dẫn chương trình Nicolle Wallace của MSNBC cho rằng: "Chúng ta vừa có một người tại Nhà Trắng đang cố gắng chiếm đoạt và xúc phạm nền dân chủ".

Bắc Hiệp

Theo NY Times

Nguồn Ngày Nay: http://ngaynay.vn/the-gioi/truyen-thong-my-chi-trich-phat-ngon-vo-can-cu-cua-ong-trump-183855.html