Truyền thông Israel: Mỹ sẽ cung cấp thiết bị hạt nhân cho Iran

Theo các phương tiện truyền thông Israel, Mỹ và các cường quốc sẽ cung cấp cho Iran thiết bị hạt nhân tiên tiến để đổi lấy việc Tehran ngừng chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Truyền thông Israel: Mỹ sẽ cung cấp thiết bị hạt nhân cho Iran - Ảnh 1

Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak. (Nguồn: AP)

Các phương tiện truyền thông Israel cho biết một tài liệu bí mật do hãng tin AP công bố ngày 24/6 đã cho thấy một số nhượng bộ của Mỹ và các cường quốc thế giới khác đối với Iran trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo tài liệu dày 8 trang, đề ngày 19/6 và có tiêu đề "Hợp tác hạt nhân dân sự," Mỹ và các cường quốc sẽ cung cấp cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran thiết bị hạt nhân tiên tiến để đổi lấy việc Tehran ngừng chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nhiều phần được đánh dấu trong ngoặc vuông của tài liệu chỉ rõ những điểm vẫn còn đang tranh cãi như vấn đề hợp tác kỹ thuật liên quan đến giám sát chương trình hạt nhân của Iran.

Theo tài liệu, Iran sẽ được cung cấp các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ để thay thế cơ sở hạt nhân nước nặng đã cơ bản hoàn tất tại Arak, cơ sở sẽ có năng lực sản xuất khoảng vài vũ khí hạt nhân mỗi năm nếu khánh thành.

Tài liệu này cũng kêu gọi "thiết lập một đối tác quốc tế" nhằm xây dựng lại cơ sở Arak theo cách ít tạo ra mối đe dọa hơn, đồng thời vẫn trao cho Iran "vai trò lãnh đạo như nước quản lý và sở hữu của dự án"./.