Truyền thông Iran chỉ ra nguyên nhân lá chắn Vòm Sắt Israel bị xuyên thủng

Quân đội Israel luôn tự hào về hệ thống phòng không tân tiến nước mình gồm Vòm Sắt, Arrow 3, Barak 8 và Sling có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa từ rocket cỡ nhỏ cho đến tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, cuộc xung đột mới nhất với Hamas đã cho thấy không có hệ thống phòng không nào an toàn tuyệt đối.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Ảnh: IDF

Theo đài Sputnik (Nga), những hạn chế về mặt kỹ thuật của hệ thống Vòm Sắt, cùng với việc cải thiện tầm bắn và tốc độ của rocket Hamas đang khiến hệ thống phòng không tiên tiến của Israel ngày càng khó chống lại các cuộc tấn công từ phía bên kia Dải Gaza.

“Một cuộc đụng độ mới giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo của người Palestine đã bắt đầu được một vài ngày. Điểm nổi bật trong cuộc chiến này là sức mạnh rocket của lực lượng Hamas cũng như số lượng các tên lửa này vượt qua tấm lưới phòng không của Israel”, nhà báo quốc phòng Iran Seyed Mohammad Taheri đề cập trong một bài báo của hãng thông tấn Tasnim.

Chuyên gia quan sát này tin rằng quân đội Israel lần đầu tiên nhận ra sức mạnh tên lửa ngày càng tăng của đối thủ trong Chiến tranh Liban năm 2006, khi các tay súng Hezbollah phóng hàng nghìn quả rocket vào Israel, phá hủy các thành phố, thị trấn và làng mạc để trả đũa một chiến dịch của Không quân Israel nhằm vào miền bắc nước này.

Vòm Sắt có lẽ được giao nhiệm vụ quan trọng nhất trong số các hệ thống phòng không của Israel khi chiến đấu với các lực lượng đối đầu như Hamas và Hezbollah – những nhóm thường xuyên sử dụng tên lửa tầm thấp, tốc độ thấp và không tinh vi. Trong khi đó, các hệ thống tiên tiến hơn như Arrow 3 sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa lớn hơn như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Taheri, ngoại trừ Vòm Sắt, các hệ thống phòng không khác của quân đội Israel vẫn chưa thực sự tham gia vào một cuộc xung đột nghiêm trọng và do đó mức độ hiệu quả của chúng vẫn đang là một chủ đề gây tranh cãi.

Video Vòm Sắt của Israel đánh chặn loạt rocket phóng từ Dải Gaza (nguồn: Sputnik):

Israel có tổng cộng 12 hệ thống Vòm Sắt trong kho vũ khí của mình. Mỗi hệ thống Vòm Sắt được trang bị radar, mô-đun chỉ huy và điều khiển cùng ba bệ phóng. Mỗi bệ phóng mang theo sẵn 20 tên lửa đánh chặn Tamir.

Tuy nhiên, hệ thống Vòm Sắt của Israel vẫn còn tồn tại một vài yếu điểm.

“Đầu tiên, số lượng hệ thống Vòm Sắt có trong kho vũ khí của Israel không đủ để bảo vệ toàn bộ quốc gia. Chính vì vậy, trong một cuộc chiến nhiều mặt trận tiền tuyến, hệ thống không thể đáp ứng nhu cầu bảo vệ toàn bộ lãnh thổ trước các làn rocket và tên lửa tấn công. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng không thể đánh chặn tên lửa hay rocket được phóng từ khoảng cách chưa đầy 4 km. Điều này có nghĩa là nếu như kẻ thù di chuyển gần tới Israel hơn, mối đe dọa sẽ càng nghiêm trọng hơn. Vòm Sắt cũng không thể theo dõi mục tiêu bay với tốc độ cao trong khoảng thời gian chưa đầy 28 giây”, chuyên gia Taheri chỉ ra.

Ngoài ra, chi phí vận hành tên lửa đánh chặn của Vòm Sắt cao hơn nhiều so với chi phí thấp khi sử dụng rocket của các bên như Hamas và Hezbollah. Điều đó làm cho việc bắn hạ trở thành một nỗ lực tốn kém bất chấp khoản trợ cấp hàng tỷ USD của Mỹ cho quân đội Israel. Theo thông tin công khai, mỗi quả tên lửa Vòm Sắt có giá từ 40.000 đến 100.000 USD, trong khi giá mỗi quả rocket do người Palestine bắn chỉ rơi vào khoảng 1.000 - 5.000 USD.

Cuối cùng, nhà quan sát cho rằng tốc độ, độ chính xác, tầm bắn và hiệu lực được cải thiện của rocket mà Hamas sử dụng đang đặt ra thách thức đối với các hệ thống phòng không của Israel.

“Gã khổng lồ” quốc phòng Rafael của Israel từng ca ngợi hệ thống Vòm Sắt mà họ phát triển có tỷ lệ đánh chặn lên tới 90%, khi 2.500 quả rocket của Hamas và Hezbollah đã bị đánh chặn thành công từ năm 2011 đến tháng 1/2021.

Tuy nhiên, quân đội Israel ước tính tỷ lệ đó chỉ dao động từ 85-90%. Ngay cả trước khi bùng phát giao tranh gần đây, các quan chức tình báo và an ninh quốc gia Israel đã cảnh báo chính phủ về khả năng các tay súng có thể phóng tới 1.000 quả rocket vào Israel trong một ngày. Với lượng rocket như vậy, lá chắn Vòm Sắt bị xuyên thủng là điều không thể tránh được.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/truyen-thong-iran-chi-ra-nguyen-nhan-la-chan-vom-sat-israel-bi-xuyen-thung-20210516153320987.htm