Truyền thông Hàn Quốc: Việt Nam đang trở thành cơ sở sản xuất toàn cầu

Ngày 24/1, trong bài viết về Việt Nam, kênh KBS nhấn mạnh, đất nước hình chứ S có tầm quan trọng đặc biệt với Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đang đổ xô đến Việt Nam. (Nguồn: Funnyfood)

Theo kênh trên, Việt Nam là nơi có cộng đồng người Hàn Quốc lên tới hơn 200.000 người và là quốc gia mang lại thặng dư thương mại lớn nhất cho xứ sở kim chi trong năm 2022. Việt Nam cũng là quốc gia có mức tiêu thụ bánh Choco Pie trị giá lên tới 100 tỷ Won (81,02 tỷ USD) mỗi năm và có 270 cửa hàng Lotteria.

Bài viết cho rằng, khi xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đang đổ xô đến Việt Nam và quốc gia này đang có sức hút mạnh mẽ.

Tập đoàn Apple sẽ sản xuất MacBook tại Việt Nam từ tháng Năm tới và cả tập đoàn Dell và HP cũng sẵn sàng đến đất nước hình chữ S. Một số lượng đáng kể các công ty Trung Quốc cũng đang chuyển sang Việt Nam.

Khi dòng vốn đầu tư vào và xuất khẩu tăng lên, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2022, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8,02% và lương của công nhân tăng trung bình 16%.

KBS nhận định, Việt Nam đang trở thành cơ sở sản xuất toàn cầu. Vào tháng 12/2022, Việt Nam đã vượt qua Vương quốc Anh về thương mại với Mỹ và vươn lên vị trí thứ 7. Để sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm điện tử, Việt Nam cần nhập khẩu các linh kiện cảm biến, chất bán dẫn, màn hình, thép và đây là những hạng mục mà Hàn Quốc đang có thế mạnh.

Năm 2022, Hàn Quốc đã xuất khẩu 60,9 tỷ USD sang Việt Nam, tương đương hơn 50% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ (109,8 tỷ USD) và gấp đôi xuất khẩu sang Nhật Bản (30,6 tỷ USD).

Mặc dù Việt Nam đạt thặng dư thương mại lớn với Hàn Quốc với quy mô xuất siêu là 34,2 tỷ USD song quốc gia mà Hàn Quốc thu được nhiều lợi ích nhất trong năm qua chính là Việt Nam. Hàn Quốc đứng đầu cả về số lượng và giá trị đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính theo lũy kế. Hiện có khoảng 9.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo KBS, nền kinh tế Việt Nam mở cửa vào năm 1986. Trong quá trình trên Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Ở Việt Nam, các tập đoàn nội địa như Vin Group và VietJet đang phát triển nhanh chóng.

(theo KBS, TTXVN)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/truyen-thong-han-quoc-viet-nam-dang-tro-thanh-co-so-san-xuat-toan-cau-214360.html