Truyền thống anh hùng, kiên trung cách mạng luôn gắn với niềm tin vào Đảng

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2016 và hướng tới 70 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang Thủ đô (19/10), sáng 5/10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày là đảng viên, lãnh đạo trong các nhà tù của địch.

Dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, các đồng chí trong Thường vụ Thành ủy và 183 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thuộc 16 ban liên lạc đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Trong bầu không khí ấm áp, xúc động, các chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt, tù đày năm xưa đã cùng nhau ôn lại những kỉ niệm một thời chiến đấu hào hùng, đầy lí tưởng, đầy nhiệt huyết.

Đồng chí Nguyễn Văn Triển, đại diện các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày năm xưa cho biết, trong số các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày là đảng viên hoạt động trong các nhà tù, trại giam của địch hiện đang sinh sống tại Hà Nội, có 24 đồng chí hoạt động trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám tuổi đều trên 90; 63 đồng chí thời kỳ kháng chiến chống Pháp tuổi không dưới 80 và 96 đồng chí thời kỳ chống Mỹ, trẻ nhất cũng đã tuổi 60...

Bồi hồi nhớ lại những kí ức xưa, đồng chí Nguyễn Văn Triển cho biết, truyền thống anh hùng, kiên trung bất khuất, bảo vệ cách mạng, giữ vững phẩm chất cách mạng của cán bộ, chiến sĩ, của những người bị địch bắt, tù đày luôn gắn với sự lãnh đạo của các tổ chức Đảng trong các nhà tù, trại giam của địch. Chính vì vậy, các đảng viên bị địch bắt, tù đày dù bị mua chuộc bằng nhiều thủ đoạn hay bị tra tấn dã man, tàn bạo, vẫn không phản bội Tổ quốc, đồng bào, hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên vinh quang, góp phần nêu cao truyền thống dân tộc.

"Giờ đây, ôn lại những gì chúng tôi đã trải qua, đã làm trong thời gian mất liên lạc với tổ chức, trong gian khổ, mạng sống thật mỏng manh. Nhưng những người đảng viên - chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày vẫn nêu cao vai trò tiên phong trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự nghiệp cách mạng, chiến thắng trở về. Điều đó bắt nguồn từ truyền thống anh hùng của dân tộc, tự sự giáo dục của Đảng cách mạng chân chính, từ uy tín của Đảng, đảng viên trong tù được quần chúng tin cậy, đoàn kết một lòng tạo thành sức mạnh không uy vũ nào có thể khuất phục", đồng chí tâm sự.

Truyền thống anh hùng, kiên trung cách mạng luôn gắn với niềm tin vào Đảng - Ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Triển cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy Thủ đô không ngừng phát triển to đẹp, hơn đàng hoàng hơn. Đồng chí mong Đảng bộ Hà Nội tiếp tục là đảng bộ thực sự vững mạnh, trong sạch, thực sự vì dân, vì nước, được nhân dân tin cậy, xứng đáng là trái tim của cả nước, vì một nước Việt Nam độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Từng bị giam tại Nhà tù Phú Quốc, trải qua 5 năm nếm trải cuộc sống tù đày, đồng chí Hoàng Gia Lượng cho biết, những người đảng viên, chiến sĩ cách mạng khi bị sa vào tay giặc cũng chịu chung số phận như bao người khác, nhưng họ tự lãnh trách nhiệm vì vận mệnh của Đảng, của dân tộc lúc đó, tập hợp nhau lại và cùng đấu tranh, giữ trọn phẩm chất, khí tiết, thanh danh, đi đầu trong các cuộc đấu tranh, dám đứng vào những chỗ nguy hiểm nhất và biết đứng vào những chỗ cần họ nhất.

"Ở trong tù, dù không có sự chỉ đạo của Đảng bên ngoài nhưng những đảng viên không may sa vào tay giặc biết căn cứ vào tôn chỉ, mục đích, vào đường lối cách mạng của Đảng để đề ra quyết sách và xây dựng tổ chức, tập hợp quần chúng, lãnh đạo đấu tranh. Ở đó, động cơ duy nhất thúc đẩy họ là trách nhiệm đảng viên, mục tiêu duy nhất của họ là chiến đấu cho lý tưởng cách mạng của Đảng. Ở đó, không có danh lợi, quyền chức. Ở đó, uy tín chỉ được đánh giá bằng sự hi sinh, lòng quả cảm và trí tuệ", ông nói.

Trong suốt quá trình tham gia công tác Đảng trong nhà tù, đồng chí Lượng đã thấy kẻ thù dùng mọi thủ đoạn nham hiểm, tìm đủ mọi cách chống phá quyết liệt nhưng tổ chức đảng trong tù vẫn đứng vững. Điều đó một phần do tinh thần trung kiên, dù chết cũng không để lộ tổ chức nhưng một phần cũng do nghệ thuật tổ chức trong lòng địch mà Đảng ta đã đúc rút được từ quá trình lãnh đạo cách mạng của mình. Đó là cách tổ chức "đơn tuyến", một người không biết quá 3 người trong tổ chức. Đây chính là nguồn gốc sức mạnh, là khả năng trường tồn của Đảng.

Đồng chí Trần Bốn, đại diện chiến sĩ bị địch bắt và tù đày Hà Nội bồi hồi nhớ lại những ngày bị giam tại nhà lao trong các nhà tù của thực dân Pháp. Tuy phải đối mặt hàng ngày với đòn tra tấn tàn khốc, dã man, song các chiến sĩ cách mạng với tinh thần "thà chết vinh còn hơn sống nhục" luôn sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời cho tự do của Tổ quốc, dân tộc.

"Bị giam cầm, hàng ngày phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào song các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày luôn đồng hành đấu tranh, biến nhà tù thành trường học để cảm hóa những người yêu nước cùng đấu tranh vì độc lập dân tộc; tổ chức vượt ngục, tuyệt thực... để được trở về với nhân dân, tiếp tục chiến đấu. Dù trong mọi hoàn cảnh, họ luôn giữ khí tiết, sẵn sàng hi sinh không chút do dự, tính toán.

"Tự hào về quá khứ vẻ vang, nhưng những chiến sĩ bị địch bắt, tù đày vẫn luôn khiêm tốn, rèn luyện để giữ vững truyền thống tốt đẹp đó, trung thành với Đảng, góp phần thực hiện sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng trong xây dựng đất nước. Tuổi càng cao, tuy sức khỏe hạn chế, nhưng chí khí của chúng tôi lại càng cao, luôn kiên trung trong cuộc sống, quyết đoàn kết, gương mẫu cùng nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Hà Nội và đất nước", đồng chí Bốn nói.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy bày tỏ tấm lòng tri ân đối với các thế hệ cán bộ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày đã hy sinh mồ hôi và máu xương cho sự trường tồn của Thủ đô và đất nước. Bí thư Thành ủy khẳng định, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày luôn là những tấm gương trung kiên, đã vượt qua những đau đớn về thể xác, tinh thần, khó khăn trong những tháng năm bị giam cầm, kiên cường đấu tranh vươn lên vì mục tiêu lý tưởng, hạnh phúc của nhân dân.

Tại buổi gặp mặt thân mật, tình nghĩa này, đồng chí Hoàng Trung Hải rất vui mừng khi thấy các đảng viên tham gia hoạt động cách mạng bị địch bắt, tù đày, dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn mang trong mình bầu nhiệt huyết, tinh thần của người đảng viên cộng sản, trách nhiệm với Đảng, với dân.

"Trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc, đã có biết bao đồng chí đã hy sinh, biết bao đồng chí bị thương, và rất nhiều đồng chí bị địch bắt, giam cầm. Khi bị bắt, các đồng chí vẫn một lòng, một dạ trung thành, kiên trung, bất khuất, giữ vững khí tiết cách mạng của người đảng viên cộng sản. Mặc dù hàng ngày luôn phải đối mặt với những đòn tra tấn tàn khốc, dã man của kẻ thù, phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, nhưng những người tù cộng sản vẫn không một giây phút buông xuôi, liên tục đấu tranh, giành lấy tự do, để được tiếp tục chiến đấu cùng các đồng chí, đồng đội của mình, biến nhà tù thành trường học, thành chiến lũy chống quân thù", đồng chí Bí thư Thành ủy nói.

Truyền thống anh hùng, kiên trung cách mạng luôn gắn với niềm tin vào Đảng - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao tặng các chiến sĩ tham gia buổi gặp mặt những món quà ân tình của Thành phố - Ảnh: Viết Thành

Đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương luôn đi đầu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những người có công với cách mạng và đặc biệt quan tâm đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày. Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Thành phố đã có nhiều chính sách, hành động cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống, vật chất cho những người tham gia kháng chiến bị địch bắt, tù đày, trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần. Đặc biệt, Thành phố cũng luôn quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Thành phố Hà Nội đã biên tập và xuất bản 4 tập sách “Kiên trung bất khuất” về chiến sĩ các mạng bị địch bắt, tù đày. Đây là tập tài liệu có ý nghĩa thiết thực phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước của các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, đánh giá cao những đóng góp của các bác, các đồng chí, tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho quá trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, đồng thời là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội. Tinh thần và gương sáng của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày luôn là nguồn động viên các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô sống, lao động, làm việc và học tập xứng đáng với lớp cha anh đi trước", Bí thư Thành ủy khẳng định.

Vân An