Truyền tải thông điệp quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo và phát triển

LTS - Ngày 20-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 47 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại thành phố Đa-vốt, Thụy Sĩ, theo lời mời của Chủ tịch WEF C.Sơ-oáp. Nhân dịp này, đồng chí BÙI THANH SƠN, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng. Chúng tôi xin giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn.

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của chủ đề Hội nghị WEF Đa-vốt năm 2017 là “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động”?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Các hội nghị WEF Đa-vốt đều được tổ chức trong những bối cảnh đặc thù. Khác với hội nghị các năm trước, Hội nghị WEF Đa-vốt năm 2017 diễn ra trong bối cảnh thế giới có những điểm mới: kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, có dấu hiệu trì trệ; thương mại và đầu tư gặp nhiều khó khăn; trong khi tình hình chính trị - an ninh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Sự gia tăng chủ nghĩa dân túy, dân tộc cực đoan và bảo hộ vị kỷ ở nhiều nước đang thách thức các thành quả về toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo nhiều cơ hội, song cũng đặt ra nhiều vấn đề mới về thể chế, kinh tế, xã hội mà các nước cần xử lý.

Trong bối cảnh đó, nhiều nước đang điều chỉnh chiến lược, chính sách phát triển và đối ngoại. Việc WEF lấy chủ đề của Hội nghị năm nay là “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động” đã phản ánh yêu cầu các nhà lãnh đạo và chính phủ các nước cần hành động có trách nhiệm trước người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh mới, cũng như yêu cầu đóng góp có trách nhiệm vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên thế giới.

PV: Xin Thứ trưởng đánh giá các kết quả nổi bật Việt Nam đã đạt được trong quá trình tham dự Hội nghị WEF Đa-vốt năm 2017?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự Hội nghị WEF Đa-vốt 2017 từ ngày 18 đến 20-1, đánh dấu lần đầu sau bảy năm Việt Nam có Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Đa-vốt. Mặc dù chỉ có hơn hai ngày tham dự Hội nghị, nhưng chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và thiết thực. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Thủ tướng đã truyền tải rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế thông điệp về quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta về đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong giai đoạn phát triển từ nay đến năm 2020; thông điệp về các chính sách và nỗ lực của Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Một điểm rất có ý nghĩa là các thông điệp về quyết tâm đổi mới, nỗ lực xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo phát triển, phù hợp với chủ đề Hội nghị là “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động”, do đó được nhiều đại biểu quan tâm và hoan nghênh, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam tại Hội nghị.

Thứ hai, Thủ tướng gặp nhiều lãnh đạo cấp cao các nước (như Thụy Sĩ, Hà Lan, Áo…) và các tổ chức quốc tế lớn (WB, WTO, ADB, OECD…) để làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước và các tổ chức này. Quan trọng hơn, Thủ tướng đã đối thoại, gặp gỡ và trao đổi với khoảng 40 tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Microsoft, Facebook, Alphabet (Google), Qualcomm, Standard Chartered, Prudential, Alibaba…, vận động, thúc đẩy các tập đoàn này tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong những năm tới. Bên cạnh đó, các bộ trưởng tham gia đoàn công tác đã tích cực tham dự các phiên họp, gặp gỡ nhiều đối tác và doanh nghiệp để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, công nghiệp - chế tạo.

Thứ ba, tham dự Hội nghị WEF Đa-vốt năm nay, nước ta và WEF đã ký Thỏa thuận hợp tác, theo đó WEF hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế bền vững, tự cường trước các biến động trong tương lai thông qua tư vấn chính sách về tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, nông nghiệp công nghệ cao… Việt Nam là nước đầu tiên mà WEF ký thỏa thuận hợp tác theo mô hình PPP nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và tranh thủ các nguồn lực, tri thức của WEF và các tập đoàn thành viên WEF.

Thứ tư, WEF Đa-vốt quy tụ đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp lớn, là nơi thuận lợi để chúng ta quảng bá Năm APEC Việt Nam 2017 ra thế giới, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên cương vị chủ nhà APEC. Tại Hội nghị, ta đã vận động, thúc đẩy được nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới hưởng ứng và tham dự các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017.

Thứ năm, 2017 là năm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, do đó WEF đã tổ chức nhiều hoạt động, phiên họp để hướng tới sự kiện kỷ niệm này. Việc chúng ta chủ động, tích cực tham dự các phiên họp về ASEAN tại Hội nghị WEF Đa-vốt góp phần tích cực khẳng định hình ảnh Việt Nam là một thành viên đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Cuối cùng, Hội nghị WEF Đa-vốt 2017 còn quy tụ nhiều chuyên gia, học giả hàng đầu thế giới đến chia sẻ ý tưởng về định hình nghị sự toàn cầu trong năm 2017. Có thể nói, Hội nghị WEF Đa-vốt là một “phiên chợ ý tưởng” lớn nhất thế giới trong năm. Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự, gặp gỡ và trao đổi tại Hội nghị là cơ hội rất tốt để chúng ta kết nối, tiếp cận các ý tưởng mới, nắm bắt xu thế phát triển của thế giới, nhất là xu hướng phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trên cơ sở đó vận dụng trong xây dựng, triển khai các chiến lược phát triển đất nước cũng như trong điều hành kinh tế - xã hội.

Có được những kết quả nổi bật nói trên trước hết là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và chủ động, tích cực tham dự Hội nghị của Thủ tướng. Bộ Ngoại giao đã sớm xây dựng kế hoạch tham dự Hội nghị WEF Đa-vốt trong tổng thể kế hoạch đối ngoại năm 2017; tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và WEF xây dựng chương trình tham dự của Thủ tướng thiết thực, đáp ứng nhu cầu, lợi ích của Việt Nam. Việc nghiên cứu, kiến nghị và chuẩn bị cho Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ tham dự các hội nghị WEF Đa-vốt là một minh chứng cho nỗ lực của ngành ngoại giao nhằm kiến tạo môi trường, cơ hội kết nối và quảng bá Việt Nam đến các tập đoàn hàng đầu thế giới, thu hút nhiều hơn các nguồn lực có chất lượng cao cho đất nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!