Truyền hình Nga đăng ảnh binh sĩ Mỹ bị bắt ở Ukraine

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  20 liên quanGốc

  Truyền hình nhà nước Nga hôm 17/6 phát đoạn video về 2 cựu binh Mỹ mất tích khi chiến đấu ở Ukraine, xác nhận những người này đã bị bắt, làm dấy lên lo ngại về số phận của họ.

  Alex Drueke và Andy Huynh, đến từ tiểu bang Alabama, được cho là những binh sĩ Mỹ đầu tiên bị quân Nga bắt giữ kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2. Trong đó, Andy Huynh vốn sống ở quận Cam, California.

  Trong đoạn video được quay từ địa điểm giống như một văn phòng, Drueke đã gửi một lời nhắn cho mẹ và kết thúc bằng một cái nháy mắt, AP đưa tin.

  “Mẹ ơi, con chỉ muốn cho mẹ biết rằng con vẫn còn sống và con hy vọng được trở về nhà sớm nhất có thể. Vì vậy, hãy chăm sóc Diesel giúp con. Yêu mẹ", anh nói. Diesel là con chó của anh.

  Dì của Drueke, bà Dianna Shaw, cho biết anh đã sử dụng những từ khóa và cử chỉ mà anh và mẹ đã thống nhất trong những lần anh đi chiến đấu ở Iraq trước đó, nhằm đảm bảo chắc chắn rằng đó là Drueke và anh thực sự an toàn.

   Alex Drueke (trái) và Andy Huynh (phải), hai cựu binh Mỹ bị Nga bắt giữ tại Ukraine. Ảnh: People.

  Alex Drueke (trái) và Andy Huynh (phải), hai cựu binh Mỹ bị Nga bắt giữ tại Ukraine. Ảnh: People.

  Drueke từng phục vụ trong quân đội Mỹ và Huynh từng phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến. Cả hai mất tích sau khi nhóm của họ hứng chịu một đợt hỏa lực mạnh ở khu vực phía đông bắc Kharkiv, vào ngày 9/6.

  Kênh truyền hình RT dẫn lời Drueke cho biết 2 cựu binh Mỹ đã tách khỏi những binh sĩ khác và băng qua rừng, sau đó bị một đội tuần tra Nga tiếp cận và bắt giữ tại một ngôi làng. Cả hai đang bị lực lượng ly khai thân Nga giam giữ ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine.

  Hiện chưa có xác nhận chính thức từ chính phủ Mỹ hoặc Nga về những cựu binh này.

  Trước đó, 3 binh sĩ nước ngoài khác chiến đấu cho Ukraine, bao gồm 2 người Anh và một người Maroc, đã bị tòa án của phe ly khai ở Donetsk, thuộc Donbas, kết án tử hình.

  Mỹ từng nhấn mạnh rằng bất kỳ binh sĩ nào bị bắt đều phải được coi là tù nhân chiến tranh và được bảo vệ bởi các nguyên tắc về đối xử nhân đạo và xét xử công bằng.

  Tuy nhiên, quân đội Nga cho biết họ coi những người nước ngoài chiến đấu cho Ukraine là lính đánh thuê, tuyên bố nhóm này sẽ không được bảo vệ như những người tham chiến theo Công ước Geneva.

  Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét các báo cáo về việc lực lượng Nga hoặc phe ly khai thân Nga đã bắt giữ 2 công dân Mỹ, đồng thời nhắc lại cảnh báo rằng người Mỹ không nên đến Ukraine để chiến đấu. Thông điệp này cũng được Tổng thống Joe Biden lặp lại hôm 17/6.

  Video pháo tự hành Msta-S của Nga tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 đăng video tổ hợp pháo tự hành Msta-S của Nga tấn công vào các mục tiêu được ngụy trang của lực lượng Ukraine.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/truyen-hinh-nga-dang-anh-binh-si-my-bi-bat-o-ukraine-post1327487.html