Truyền hình hé lộ lối sống giản đơn của Tập Cận Bình

Khi ông Tập Cận Bình tới thăm tỉnh Quảng Đông năm 2012, dù là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng lễ đón ông không có thảm đỏ, không một con đường nào bị cấm khi đoàn xe của ông đi ngang qua..

Theo tờ Time of India, đài truyền hình Trung Quốc đang phát một bộ phim tài liệu về chống tham nhũng để kêu gọi quan chức nước này học tập lối sống vị tha, không xa hoa và xa rời người dân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo đó, cách đây gần 4 năm, khi bắt đầu cầm quyền, ông Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng lớn với quyết tâm “đả hổ diệt ruổi”. Ông cảnh báo nạn tham nhũng đã trở nên nghiêm trọng đến mức có thể ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ khi chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” bắt đầu từ gần 4 năm trước, hàng ngàn quan chức, cán bộ Trung Quốc đã “sa lưới”, trong đó có nhiều “hổ tướng”. Chu Vĩnh Khang là một điển hình. Ông Chu đã trở thành lãnh đạo cao cấp nhất rơi vào vòng lao lý.

Trong phần hai của bộ phim tài liệu gồm 8 phần “Always on the road” được phát sóng vào tối 18/10, lối sống giản dị, gần dân của ông Tập cho thấy trái ngược hẳn với cách sống xa xỉ, hoang phí của các quan tham nhũng.

Truyền hình hé lộ lối sống giản đơn của Tập Cận Bình - Ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi ông Tập Cận Bình tới thăm tỉnh Quảng Đông vào cuối năm 2012, sau khi trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, lễ đón ông không có thảm đỏ, không một con đường nào bị cấm khi đoàn xe của ông đi ngang qua, và không một xe sang nào được sử dụng, bộ phim cho biết.

“Ông đã nghỉ trong một căn phòng đơn giản, dùng tiệc tự chọn. Tất cả chi tiết này là bằng chứng rõ ràng về lối sống của ông”, bộ phim cho biết. Đồng thời, bộ phim đã nhắc đến ông Tập Cận Bình như một “hình mẫu” cho các quy tắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí.

Bộ phim cũng phát hình ảnh một căn phòng nhỏ, không trang trí mà ông Tập Cận Bình ở khi thăm tỉnh Hà Bắc vào năm 2012.

“Ông ăn uống rất đơn giản”, bộ phim nói về bữa ăn của ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm này và cho thấy hình ảnh ông trò chuyện với các nông dân nghèo trong nhà của họ.

Trong một cảnh đối ngược, chương trình phim tài liệu này đã đưa ra trường hợp cựu bí thư thủ phủ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, ông Wan Qingliang, người bị kết án chung thân hồi tháng trước vì tội danh tham nhũng, như một tấm gương xấu.

Bộ phim chỉ ra rằng ông Wan đam mê tiệc tùng, và tại các bữa tiệc này, ông được chiêu đãi trong những bữa tiệc xa hoa bởi các doanh nghiệp muốn được ông giúp đỡ. Thậm chí, ông Wan từng yêu cầu một nhà hàng không phục vụ công chúng, để nhà hàng này chỉ phục vụ riêng mình ông, bộ phim cho hay.

“Khi tôi đi với họ, họ đều giành lấy tờ hóa đơn thanh toán. Dĩ nhiên là có nhiều công ty, và tôi nghĩ họ sẽ thanh toán. Điều đó cũng chẳng có vấn đề gì”, ông Wan phát biểu trong bộ phim tài liệu.

“Tôi nghĩ đó là việc mà ai cũng làm, tôi chỉ đi theo trào lưu thôi”, ông Wan cho hay.

Truyền hình hé lộ lối sống giản đơn của Tập Cận Bình - Ảnh 2

Ông Chu Vĩnh Khang.

Chương trình cũng phỏng vấn một nhóm người già tại nhà hàng mà ông Wan yêu thích và để những người này nói về việc họ đã được trở lại nhà hàng ra sao.

Không rõ ông Wan tự nguyện tham gia chương trình hay làm theo gợi ý của thành viên gia đình hay luật sư. Tuy nhiên, những lời thú nhận thành thật của ông Wan đã giúp ông tránh được một mức án nặng hơn.

Mạnh Hà