Truyền hình An Viên sẽ kinh doanh từ ngày 11-11

Thương hiệu truyền hình trả tiền mới mang tên An Viên do Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đầu tư sẽ chính thức kinh doanh phát sóng từ ngày 11-11 tới, sau một năm thử nghiệm.

Truyền hình An Viên sẽ cung cấp các dịch vụ truyền hình sử dụng hai công nghệ truyền hình là kỹ thuật số mặt đất (DTT) và kỹ thuật số vệ tinh (DTH), với 3 gói kênh có mức cước được công ty cho là bình dân. Ngoài những kênh truyền hình Việt Nam và nước ngoài đã mua bản quyền, AVG còn phát sóng các kênh truyền hình độc quyền hợp tác với đài truyền hình để sản xuất.

AVG sẽ là đơn vị tư nhân thứ hai tham gia vào việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam, sau K+ (công ty liên doanh truyền hình số vệ tinh VSTV với hai đối tác là Đài truyền hình Việt Nam và tập đoàn Cannal+ của Pháp).

Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG, cho biết đơn vị này đã đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng để gia nhập thị trường truyền hình trả tiền và thêm khoảng 600 tỉ đồng mua thiết bị thu tín hiệu (để bán cho khách hàng). Tập đoàn ước tính sẽ bắt đầu có lãi từ năm thứ tư, thứ năm trở đi nếu thu hút được trên 1 triệu thuê bao thì mới bắt đầu có lãi.

Ông Vũ nói AVG đầu tư vào lĩnh vực truyền hình trả tiền vì thấy thị trường này tại Việt Nam còn nhiều cơ hội. Hiện cả nước có hơn 20 triệu hộ xem truyền hình mà mới chỉ có hơn 2 triệu thuê bao truyền hình trả tiền trong khi tỷ lệ xem truyền hình trả tiền tại các nước khách đang là 40- 60% các hộ xem truyền hình.

Vì cung cấp dịch vụ sau nhiều đơn vị khác AVG sẽ gặp những thuận lợi như cập nhật được công nghệ mới và học được kinh nghiệm từ những vấn đề mà các nhà cung cấp dịch vụ khác phải đối mặt và giải quyết. Tuy nhiên, ông Vũ cũng nêu ra một trong những thách thức liên quan đến xây dựng thượng hiệu sau khi đã có nhiều đơn vị truyền hình tạo dựng được tên tuổi như VCTV, SCTV, VTC, K+, HCTV.

Do đó, AVG đã đầu tư xây dựng một Trung tâm giám sát và điều độ vận hành mạng từ xa (Network Control Center) với tổng đầu tư khoảng 150 tỉ đồng và công ty cho biết hiện chưa có đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác tại Việt Nam nào đầu tư như thế. Trung tâm này sẽ theo dõi chất lượng phát sóng để điều chỉnh kịp thời và giúp can thiệp dừng phát sóng tức thì nếu như việc kiểm duyệt nội dung trước khi phát sóng còn bị sót những thông tin nhạy cảm.