Truyện hay mỗi ngày: Câu nói thay đổi cuộc đời chàng trai mù

Cùng một vấn đề nhưng với cách nhìn nhận khác nhau, kết quả cũng sẽ rất khác.

Truyện hay mỗi ngày: Câu nói thay đổi cuộc đời chàng trai mù - Ảnh 1

Một chàng trai mù ngồi trên thềm nhà với chiếc mũ để ngửa bên chân. Anh ta đặt tấm biển ghi: "Tôi bị mù. Xin hãy giúp đỡ". Tuy nhiên, chỉ có vài đồng xu ít ỏi được ném vào trong mũ.

Một người đàn ông đi ngang qua, anh ta lấy vài đồng tiền trong túi ra, thả vào trong mũ. Sau đó anh ta cầm lấy tấm biển, xoay ngược nó lại, viết một vài từ lên mặt sau rồi đặt nó lại chỗ cũ để mọi người đi qua đều sẽ nhìn thấy dòng chữ mới.

Truyện hay mỗi ngày: Câu nói thay đổi cuộc đời chàng trai mù - Ảnh 2

Chẳng mấy chốc chiếc mũ của chàng trai mù đã đầy ắp. Rất nhiều người đi qua đều dừng lại cho anh ít tiền.

Chiều hôm đó, người đàn ông sửa tấm biển quay trở lại để xem tình hình. Chàng trai mù nhận ra bước chân của anh ta và hỏi: "Anh có phải là người đã sửa tấm biển của tôi sáng nay không? Anh đã viết gì lên đó vậy?".

Người đàn ông nói: "Tôi chỉ viết sự thật. Tôi nói lại ý của anh nhưng theo một cách khác. Tôi đã viết 'Hôm nay là một ngày đẹp trời, nhưng tôi không thể nhìn thấy nó'".

Truyện hay mỗi ngày: Câu nói thay đổi cuộc đời chàng trai mù - Ảnh 3

Hai tấm biển cho mọi người biết cùng một điều rằng chàng trai bị mù. Nhưng tấm biển đầu tiên chỉ đơn giản là một lời trần thuật. Còn tấm biển thứ hai lại nói với mọi người rằng họ đã may mắn như thế nào khi không bị mù như chàng trai.

Bài học:

Hãy thấy biết ơn vì những gì bạn đang có.

Hãy sáng tạo, nghĩ khác đi và tích cực lên.

Khi cuộc sống cho bạn một lý do để khóc, hãy cho cuộc sống thấy bạn có 100 lý do để mỉm cười.

Anh Nhi (theo inspire21)