Truy tố nhóm 'cò' bán logo tiền tỷ, bảo kê xe vi phạm qua Trạm CSGT Suối Tre

Cáo trạng xác định, nhóm đối tượng này chuyên nhận tiền, bán logo nhiều tỷ đồng cho tài xế, chủ xe tải để 'bảo kê' xe tải vi phạm qua trạm CSGT Suối Tre trên quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Đồng Nai.

Ngày 27/2, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm đối tượng môi giới "bảo kê", "làm luật" cho xe vi phạm được qua Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Suối Tre. Đồng thời, chuyển sang TAND cùng cấp để đưa ra xét xử đối với các bị can: Trương Công Quang, Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Đặng Văn Út, Trần Thị Diệu Hoa, Nguyễn Văn Hậu, Ngô Văn Đạm, Lê Bảo Ngọc về tội "Môi giới hối lộ".

 Trạm CSGT Suối Tre kiểm tra xe quá tải.

Trạm CSGT Suối Tre kiểm tra xe quá tải.

Ngoài ra, trong vụ án này VKSND tỉnh Đồng Nai cũng truy tố các bị can Lê Bảo Ngọc, Hoàng Thị Việt Hà, Hoàng Hiệp, Hoàng Thanh Sỹ, Tạ Thị Thu Trà về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Trạm CSGT Suối Tre thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 1 (đoạn từ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom đến xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc); quốc lộ 56 (đoạn từ phường Xuân Tân, TP Long Khánh đến xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ).

Tổ công tác đặc biệt do Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai thành lập, quản lý có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tất cả các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường đấu nối vào quốc lộ, đấu nối vào khu vực mỏ đá. Địa bàn trọng điểm là TP Biên Hòa, TP Long Khánh và các huyện Long Thành, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán.

Theo hồ sơ vụ việc, từ đầu năm 2021 đến tháng 9/2022, Trương Công Quang cùng Hậu, Út, Đạm, Diệu Hoa và Ngọc đã thu tiền của các chủ xe, lái xe theo hình thức “bảo kê” không bị CSGT kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi thu tiền hàng tháng, Quang sẽ đưa cho Trần Quang Tân để Tân lo cho lực lượng CSGT. Trong khoảng thời gian trên nhóm này đã nhận tổng số tiền hơn 2.7 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ khẩn cấp Tân, Quang, Út và Hậu để điều tra.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án Công an tỉnh Đồng Nai còn xác định cùng phương thức, thủ đoạn tương tự thì Nguyễn Đăng Khoa đã nhận tiền của rất nhiều chủ xe và tài xế tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng đưa cho Trần Quang Tân để hối lộ CSGT để bỏ qua, không kiểm tra, xử phạt vi phạm.

Ngay sau đó Cơ quan CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Đăng Khoa.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai còn xác định từ tháng 11/2021 đến tháng 11/2022, Lê Bảo Ngọc (giám đốc Công ty TNHH Thương mại Bảo Ngọc Transport) cùng với Hà và Hoàng Hiệp (giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Bảo Trâm) cùng với Sỹ và Trà dùng thủ đoạn hứa hẹn "bảo kê" cho người và xe vi phạm luật giao thông, cam kết CSGT không xử phạt vi phạm hành chính với yêu cầu chủ xe, lái xe phải nộp tiền theo tháng để mua và gắn logo Công ty TNHH Thương mại Bảo Ngọc Transport và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Bảo Trâm. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là gần 1,8 tỷ đồng.

Thành Nhân

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/truy-to-nhom-co-ban-logo-tien-ty-bao-ke-xe-vi-pham-qua-tram-csgt-suoi-tre-post285950.html