Truy tố hàng chục người vì làm giả giấy tờ để 'ăn' tiền chính sách

Lợi dụng chính sách của nhà nước đối với người có công nên các đối tượng đã cấu kết với nhau làm giấy tờ "khống" để trục lợi.

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố ra trước Tòa án nhân dân cùng cấp đối với Nguyễn Văn Đống - Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh, ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 247 BLHS.

Liên quan đến vụ án trên còn có 20 người khác gồm: Nguyễn Thị Thuận, Lại Đình Thoại, Nguyễn Quang, Tạ Đình Tâm, Vũ Văn Mạnh, Nguyễn Tiến Đạo, Nguyễn Văn Nguyện, Nguyễn Thị Thỏa, Trường Tiến Thông, Nguyễn Trọng Nga, Dương Thị Thanh, Phạm Thị Mão, Trịnh Thế Túc, Thân Thị Bốn, Nguyện Xuân Vỵ, Trương Thanh Bình, Mã Duy Long, Đinh Văn Giang, Nguyễn Văn Khôi và Nguyễn Đức Thắng. Nhóm này cũng được xác định đồng phạm với ông Đống.

Truy tố hàng chục người vì làm giả giấy tờ để 'ăn' tiền chính sách - Ảnh 1

Trục lợi tiền chính sách (Ảnh minh họa)

Ngoài ra còn có một số đối tượng khác cũng có liên quan nhưng được miễn trách nhiệm hình sự vì nhiều lý do khác nhau.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Đống lợi dụng nhiệm vụ được giao nên tự tung tin làm giả được các hồ sơ hưởng chế độ chính sách này cho những người nào có nhu cầu. Nhiều nạn nhân đã sao y CMND mang tên mình đưa cho Đống. Khi làm xong bị can Đống, đưa quyết định phục viên giả cho những người này hoặc đưa quyết định phục viên giả phô tô có chứng thực để họ làm chế độ hưởng tiền chính sách theo NĐ 142 và 162 của Thủ tướng Chính phủ.

Với phương thức và thủ đoạn nếu trên, từ năm 2012 đến năm 2014, ông Đống đã trực tiếp làm 20 quyết định phục viên giả để nhiều chiếm đoạt tiền chính sách. Còn ông Đống cũng hưởng vài chục triệu đồng tiền công làm giấy tờ giả nói trên.

Ngoài ra, ông Đống còn bàn bạc và thống nhất với ông Trần Cẩm làm 5 quyết định phục viên giả cho các bị can Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Quang, Lại Đình Thoại, Tạ Đình Tâm và ông Trần Công Hạnh. Theo cơ quan công tố, vụ án có nhiều đồng phạm.

Trong đó ông Đống là người chủ mưu cầm đầu và là người trực tiếp làm các quyết định phục viên giả. Các bị can khác tuy biết việc làm giả quyết định để hưởng chế độ là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm.

Nguyễn Nhâm