Truy tố chủ tịch đảng đối lập Campuchia vì ma túy

Nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Đảng đối lập tại Campuchia bị truy tố vì cáo buộc sản xuất và tiêu thụ ma túy núp bóng trang trại bò.

Tờ Fresh News thông tin, Đại tướng quân đội, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Phó Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp dân tộc (KNUP), ông Nhiek Bunchhay đã bị lực lượng chức năng nước này tạm giam vì liên quan đến ma túy.

Thẩm phán Ly Lipmeng đã ký quyết định trên, sau khi tòa án này tiếp nhận hồ sơ vụ án và quyết định của Cơ quan công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh, truy tố ông Nhiek Bunchhay với hai tội danh là “đồng phạm sản xuất ma túy và nhập nguyên liệu để điều chế ma túy”.

Truy tố chủ tịch đảng đối lập Campuchia vì ma túy - Ảnh 1

Đại tướng quân đội, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Phó Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp dân tộc (KNUP) Nhiek Bunchhay. Ảnh: Cambodia Daily

Thống tướng Neth Savoeun, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia, xác nhận lực lượng cảnh sát nước này đã thực hiện lệnh bắt ông Bunchay theo lệnh của tòa án để phục vụ công tác điều tra.

Vụ điều tra ông Bunchay đã được thực hiện từ 10 năm trước tới nay đã đủ các bằng chứng đề truy tố.

Năm 2007, lực lượng chức năng Campuchia đã truy quét trang trại nuôi bò của ông Nhiek Bunchhay ở tỉnh Campong Speu và phát hiện đây là điểm sản xuất ma túy lớn.

Trang trại bò này thuộc quyền sở hữu của ông Chea Chung, trợ lý của ông Nhiek Bunchhay. Lực lượng phòng chống ma túy Campuchia đã phát hiện nhiều nguyên vật liệu sản xuất ma túy.

Theo các nhân chứng, ông Nhiek Bunchhay thường xuyên đến địa điểm trên cùng với trợ lý Chea Chung. Hiện Chea Chung và 2 người Trung Quốc, cùng 1 người Thái Lan khác đang bị phạt tù với tội danh sản xuất ma túy.

Cách đây vài ngày, Chea Chung đã có đơn tố cáo về vai trò của ông Nhiek Bunchhay trong sản xuất và tiêu thụ ma túy trong trang trại này.

Sau khi có đơn khiếu nại của phạm nhân này, ông Nhiek Bunchhay đã bị Viện công tố mời để thẩm vấn để làm rõ sự việc.

Sau 4 ngày thẩm vấn và khám xét nơi ở và nơi làm việc của cựu Phó Thủ tướng Campuchia, các ngành chức năng đã phát hiện nhiều tình tiết mới liên quan đến vai trò của ông Nhiek Bunchhay trong chế biến và tiêu thụ ma túy trước đây.

Truy tố chủ tịch đảng đối lập Campuchia vì ma túy - Ảnh 2

Cảnh sát bắt giữ ông Nhiek Bunchhay tại nhà riêng.

Nếu ông Nhiek Bunchhay bị kết tội, đảng KNUP sẽ bị giải tán dựa theo luật chính đảng sửa đổi mới được thông qua, trong đó có điều luật quy định, nếu lãnh đạo một đảng bị tòa kết tội hình sự thì đảng đó sẽ bị giải tán.

Trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường vừa qua đảng ông giành được 1 xã và đã trở thành đảng đối lập lớn thứ hai sau đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP). Đảng này đang trong quá trình chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tranh cử cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018.

Kim Hoa