Truy tố 4 bị can đâm chết thượng úy công an

  Gốc

  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND tỉnh truy tố bị can Hồ Anh Duy (SN 21-10-1994), Trần Lê Tuấn (SN 19-8-1994), Trần Chí Điểu (SN 1992) và Trần Chí Vũ (SN 1993) cùng cư ngụ Phường 5, TP Vĩnh Long về tội “Giết người”.

  Di ảnh thượng úy Nguyễn Thanh Tưởng.

  Theo hồ sơ vụ án: Khoảng 23 giờ ngày 17-8, thượng úy Nguyễn Thanh Tưởng (31 tuổi)- cảnh sát khu vực cùng 5 đồng chí khác tổ chức đi tuần tra. Khi tới tuyến dân cư Minh Linh thuộc Khóm 4, Phường 5 thì phát hiện Hồ Anh Duy và Trần Lê Tuấn (tự Bin) dẫn môtô có nhiều khả nghi nên lực lượng tuần tra chặn lại kiểm tra, phát hiện xe không có giấy tờ, không có chìa khóa, chụp bugi bị tháo rời khỏi bugi. Anh Tưởng hỏi “xe trộm hay gì” và cương quyết giữ xe đưa về công an phường hẹn sáng hôm sau mang giấy tờ đến giải quyết.

  Tuấn và Duy năn nỉ, sau đó nắm giữ xe lại không cho lực lượng dẫn về phường. Anh Tưởng không đồng ý nên dùng tay xô ra dẫn đến cự cãi, sau đó cả hai bị Tưởng đuổi về còn lực lượng dẫn xe về trụ sở.

  Từ đó, Tuấn nảy sinh ý định đón đường anh Tưởng đánh trả thù, nên bàn với Duy là canh đường Tưởng đi làm về ngang hoặc đi tuần tra trong khu vực tuyến dân cư Minh Linh sẽ dùng bao trùm đầu đánh anh Tưởng hoặc lấy đá ném vào người Tưởng.

  Tuy nhiên, sang ngày hôm sau, Duy không chịu phương án trên mà bàn với Tuấn tìm mua thanh sắt đưa cho Tuấn mài nhọn làm hung khí đâm Tưởng và Tuấn đồng ý. Nhưng sau đó, Duy không mua thanh sắt như đã bàn mà đến nhà Trần Chí Điểu kêu chở đi siêu thị mua một con dao Thái Lan, đồng thời kể cho Điểu nghe việc Duy và Tuấn bị bắt xe và bị đánh trước đó. Nghe xong, Điểu đồng ý chở Duy đi mua dao về cất giấu, chờ cơ hội.

  Khi mua dao xong, khoảng 16 giờ ngày 18-8, Duy mang dao đến nhà Điểu và Trần Chí Vũ rủ đi uống nước ngang cổng trường Thiềng Đức thuộc Khóm 3, Phường 5. Trước khi đi, Duy có nói với Điểu, Vũ biết mục đích là canh anh Tưởng về ngang sẽ đâm trả thù, nhưng đợi mãi vẫn không gặp.

  Đến tối, Duy gặp Tuấn nói lại sự việc mua dao đâm Tưởng, từ đó cả hai bỏ ý định dùng sắt mài nhọn làm hung khí đâm Tưởng. Sau đó, cả hai vào tuyến dân cư Minh Linh canh anh Tưởng nhưng đợi đến 2 giờ sáng ngày 19-8 vẫn không gặp nên về nhà ngủ.

  Đến khoảng 10 giờ 19-8, Duy chạy xe đạp đến nhà Điểu rồi cùng Điểu đến nhà Vũ. Duy rủ Vũ cùng đi đến quán ngang trường Thiềng Đức hôm trước để uống nước để thực hiện ý đồ (không rủ Tuấn vì nhà Tuấn ở cách xa nhà Duy).

  Đến khoảng 10 giờ 45 phút, Duy phát hiện Tưởng chạy xe đậu trước cửa nhà Trưởng Công an phường 5 Lê Văn Sâụđể báo cáo công việc, cách quán mà bọn chúng đang uống nước khoảng 6m. Thế là Duy đứng lên nói: “Ông Tưởng kìa” và chạy đến lấy dao giấu sẵn trong người ra đâm anh Tưởng 2 nhát vào vùng lưng, rồi chạy về quán lấy xe tẩu thoát.

  Sau đó, cả 3 đối tượng đều bị anh Sậu cùng quần chúng nhân dân bắt giữ. Còn thượng úy Nguyễn Thanh Tưởng được bà con đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Theo kết luận giám định pháp y, nạn nhân Nguyễn Thanh Tưởng tử vong do vết thương thủng quai (cung) động mạch chủ, sốc mất máu cấp.

  Trong quá trình điều tra, bọn chúng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị can Trần Chí Vũ có biểu hiện tâm thần nên cơ quan cảnh sát điều tra đã đưa bị can đi giám định theo quy định của pháp luật.

  Được biết, cách nay hơn một năm, vào tháng 4/2010, sau khi nhậu cùng với một người bạn, đối tượng Trần Tuấn Anh (Phường 5- TP Vĩnh Long) về quậy phá gia đình, đánh đập vợ. Phía gia đình đã điện thoại báo cho cơ quan Công an phường 5. Sau khi nhận được tin báo, đồng chí Lê Văn Sậu– Trưởng Công an phường 5 phân công Nguyễn Thanh Tưởng là cảnh sát khu vực đến mời Tuấn Anh về trụ sở công an phường làm việc.

  Khi lực lượng công an đến, thấy đối tượng còn đập phá nhà cửa nên anh Tưởng kêu anh Sang ra xe lấy còng số 8 vào. Khi anh Sang đi ra ngoài thì Tuấn Anh lấy con dao bước tới đâm vào người anh Tưởng liên tục 3 nhát. Tuy anh Tưởng tri hô và bỏ chạy nhưng Tuấn Anh tiếp tục đuổi theo để đâm tiếp, sau đó, được mọi người can ngăn, Tuấn Anh mới chịu dừng chân.

  Với hành vi trên, bị cáo Trần Tuấn Anh đã bị HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 12 năm tù về tội “Giết người”.

  Bị đối tượng trên đâm thấu ngực, thủng phổi trái, với tỷ lệ thương tích 13%, dù vết thương thỉnh thoảng lại tái phát, nhưng với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm của người chiến sĩ Công an nhân dân, anh Nguyễn Thanh Tưởng vẫn không chùn bước trước hiểm nguy, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người cảnh sát khu vực, đi sâu sát cơ sở để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Vậy mà giờ đây trong lần tuần tra vì cuộc sống bình yên cho nhân dân, anh đã bị kẻ thù nuôi hận sát hại. Sự ra đi của anh đã để lại bao mất mát cho gia đình, đồng nghiệp.

  Một lần nữa, máu của người chiến sĩ công an lại đổ xuống giữa thời bình vì sự bình yên cuộc sống. Chắc chắn thủ phạm gây án sẽ phải nhận lấy bản án nghiêm khắc nhất của pháp luật.

  Qua tìm hiểu được biết, cha anh từng tập kết ra Bắc, cũng vì muốn nối tiếp truyền thống của cha, học xong lớp 12 anh đã đăng ký đi vào bộ đội. Sau khi được công an tỉnh tuyển chọn vào ngành trở thành một cảnh sát khu vực, anh luôn làm hết phận sự và trách nhiệm một cảnh sát khu vực giỏi.

  Trung tá Lê Văn Sậu- Trưởng Công an Phường 5 tâm sự trong niềm tưởng nhớ: “Đồng chí Nguyễn Thanh Tưởng có đạo đức, lối sống lành mạnh và đoàn kết tốt trong nội bộ. Tính tình Tưởng hiền hòa, vui vẻ luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn và hòa đồng với mọi người.

  Riêng về công tác, đồng chí luôn tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ, có tinh thần tấn công trấn áp các loại đối tượng. Sự ra đi đột ngột của đồng chí không chỉ là niềm mất mát rất lớn đối với gia đình mà còn với anh em đồng nghiệp và cả xã hội nữa.

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111115093030756p0c1019/truy-to-4-bi-can-dam-chet-thuong-uy-cong-an.htm