Truy tố 2 nữ công an tham ô tiền tỉ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra cáo trạng truy tố 2 bị cáo Lê Thị Tuyết Lan Anh (39 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Công tác chính trị và công tác quần chúng (PX15) Công an tỉnh) và Trần Thị Minh Thu (48 tuổi, kế toán Phòng Hậu cần kỹ thuật (PH41) Công an tỉnh) về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra xác định, quá trình công tác tại PX15, Lan Anh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước để tiêu xài cá nhân. Minh Thu là người trực tiếp tạo điều kiện cho Lan Anh chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, từ năm 2011-2012, lợi dụng sơ hở trong quản lý tiền tạm ứng, chi và quyết toán của cán bộ PX15, Lan Anh đã ghi thêm nội dung cần sử dụng kinh phí, số tiền cần ứng vào giấy giới thiệu công tác; sử dụng những kế hoạch, dự trù kinh phí đã được sử dụng trước đó để tạm ứng kinh phí nhiều lần trên cùng một nội dung…

Do thiếu trách nhiệm, không kiểm tra kỹ, lãnh đạo PX15 đã ký vào giấy giới thiệu để Lan Anh đến PH41 phê duyệt. Ban lãnh đạo PH41 cũng thiếu trách nhiệm, không kiểm tra mà vẫn ký duyệt, chuyển cho các kế toán lập thủ tục tạm ứng, tạo điều kiện cho Lan Anh tham ô số tiền hơn 7,1 tỉ đồng.

Đối với Minh Thu, kế toán phụ trách theo dõi trực tiếp hoạt động tài chính của PX15, theo quy định phải kiểm tra chứng từ, sổ sách trước khi lập thủ tục cho tạm ứng, nhưng đã không kiểm tra mà trực tiếp lập nhiều phiếu chi, tạo điều kiện cho Lan Anh tham ô hơn 3,1 tỉ đồng.

Tháng 7-2012, kế toán trưởng yêu cầu kiểm tra số tiền tạm ứng của PX15 thì phát hiện số tiền tạm ứng chưa quyết toán lên đến hàng tỉ đồng, nên đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Quá trình điều tra xác định, số tiền chiếm đoạt hơn 7,1 tỉ đồng, Lan Anh đã dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Sau khi bị phát hiện, Lan Anh chỉ mới giao nộp 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả, còn Minh Thu giao nộp 100 triệu đồng. Một số cán bộ lãnh đạo của PX15 và PH41 có liên quan đến vụ việc cũng đã giao nộp số tiền hơn 2,2 tỉ đồng để bồi thường thiệt hại do các bị cáo gây ra.